Zoan – Trái ác quỷ “Động vật” trong One Piece – Zoan Devil Fruits

 • 4600 views
 • 4 năm ago
 • ASL.Sabo


Zoan (tạm dịch “Hệ Động Vật”)
là 1 trong 3 hệ của trái cây ác quỷ. Hệ này cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 loại động vật nhất định hoặc chuyển hoá dạng nửa người nửa thú tuỳ ý. Hệ Zoan có lợi thế tuyệt đối trong các trận chiến trực diện, cư li sát kề.

1. Tác Dụng

Hệ Zoan cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 loài động vật nhất định. Hệ này cho phép người dùng chuyển hoá thành 3 hình dạng cơ bản, bao gồm: hình dạng bình thường của người dùng, hình dạng chuyển hoá động vật hoàn toàn, và dạng nữa người nữa thú, kết hợp hình dạng bình thường của người dùng và những chi tiết, đặc điểm của loài động vật đó trên người (thường hình dáng này rất kỳ quái và kích thước cũng lớn hơn 1 cách đáng kể so với người thường). Tuy nhiên, qua quá trình rèn luyện, những người dùng hệ Zoan sẽ có khả năng “giải thoát” cho những hình dạng biến hình khác (ví dụ như Marco, có thể chuyển hoá thành dạng thú cho từng bộ phận cơ thể nhất định của mình, và Chopper sau 2 năm khổ luyện thì cậu có thể chuyển hoá thành 6 hình dạng khác nhau tuỳ ý mà không cần đến sự sử dụng Thuốc Rumble Ball). Trường hợp duy nhất mà đến giờ chúng ta biết được về dạng nửa người nửa thú mà không có chân là những người dùng Quả Rắn Rắn (“Hebi Hebi no Mi”), (cũng như rắn, chúng không hề có chân). Một ảnh hưởng khác mà thường gặp trong rất nhiều người dùng hệ Zoan, trong hình dạng nửa người nửa thú, đôi khi người dùng trở nên bự hơn hình dạng bình thường của mình, và có khi trở thành khổng lồ nữa. Vài người dùng đã chứng minh cho thấy, có thể chuyển hoá từng phần cơ thể mình thành dạng thú mà không cần chuyển hoá hoàn toàn: Marco chỉ chuyển hoá cánh tay của cậu thành đôi cánh phượng hoàng mà thôi.

Chopper trong hình dáng Arm Point, nhờ tác dụng của Rumble Ball đem lại.

Chopper trong hình dáng Arm Point, nhờ tác dụng của Rumble Ball đem lại.

Hiện vẫn chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu như 1 loài động vật ăn trái Hệ Zoan y hệt, thế nhưng ở SBS, Oda từng nói rằng nếu như một người thường ăn Quả Người Người (“Hito Hito no Mi”) vào thì người đó sẽ đạt đến mức độ “giác ngộ”.

*Những Đồ Vật Vô Tri Giác Mang Hệ Động Vật

Những đồ vật vô tri vô giác đã cho thấy nhiều lần có thể “ăn”, hay nói cách khác là tiêu thụ được trái cây ác quỷ. Phương thức để mà đồ vật có thể “ăn” được trái cây ác quỷ được phát triển bởi Dr. Vegapunk, và đến bây giờ vẫn chưa cho biết rõ là bằng cách nào, thế nhưng nó không hề giới hạn đến bất kỳ loài độ vật nào cả, ngay cả khí độc Smiley cũng có thể hấp thụ được năng lực trái cây ác quỷ như các loại đồ vật thể rắn bình thường. Cho đến bây giờ thì hệ Zoan là hệ duy nhất mà có thể thấy được việc đồ vật có thể tiêu hoá trái cây ác quỷ mà thôi. Tính rõ rà thì chỉ mới có 4 loại sau đây: Khẩu súng ống bazooka tên Lassoo của Mr.4 (Quả Cẩu Cẩu, dạng: Chó Phóc – “Inu Inu no Mi, Model: Dachshund”), cây kiếm tên Funkfreed của tên Spandam (Quả Tượng Tượng – “Zou Zou no Mi”), con slime khí độc tên Smiley của Caesar Clown (Quả Kỳ Nhông, dạng: Kỳ Nhông Mễ –“Sara Sara no Mi, Model: Axolotl”), và khẩu súng ống bazooka tên Alpacacino của tên Shuzo (tuy nhiên đây là non-canon – nhân vật chỉ xuất hiện trong ngoại truyện chứ không chính thức trong câu chuyện chính).

Kiếm Tượng - thanh kiếm nag năng lực trái cây ác quỷ của tên Spandam

Kiếm Tượng – thanh kiếm nag năng lực trái cây ác quỷ của tên Spandam

Đồ vật mang năng lực quả hệ Zoan sở hữu sự di chuyển và cả trí tuệ của loài động vật đó. Thế nhưng cũng có vài nhược điểm của các loài động vật như là sẽ dễ dàng bị thương hay nhiễm bệnh. Trong hình dạng động vật, chúng cũng có sẽ có thể bị hăm doạ, cụ thể như lúc Franky hăm doạ cây kiếm Funkfreed. Và cụ thể nhất là hệ Zoan này chỉ mới được thấy dung với các loại vũ khí để nhằm mục đích tang cường sức huỷ diệt của loại vũ khí đó. Ngoài ra những đồ vật mang hệ Zoan này cũng rất trung thành với chủ nhân của mình.

2. Sức Mạnh

Về mặt cơ bản trái cây ác quỷ hệ Zoan tăng cường sức mặt thể chất cho người dùng 1 cách đáng kể và cho phép người dụng sử dụng 3 dạng biến hình cơ bản để thích nghi với các loại hình hoàn cảnh khác nhau trong các trận chiến nhằm tạo lội thế cho bản thân.

1 ví dụ về việc đồ vật có thể sở hữu năng lực trái cây ác quỷ hệ Zoan

1 ví dụ về việc đồ vật có thể sở hữu năng lực trái cây ác quỷ hệ Zoan

Sức mạnh hệ Zoan thường được nhận thấy rõ nhất trong hình dạng nửa người nửa thú, do hình dạng này tăng cường các yếu tố thể chất của cơ thể thấy rõ nhất bằng cách cộng hưởng những điểm mạnh bắt nguồn từ người dùng và cả đặc tính của loài động vật mà quả đem lại. Hệ Zoan dường như rất được ưu chuộng bởi những người dùng thiên về sức mạnh thể lực nhằm nâng cao sức khoẻ mình lên 1 tầm cao mới và cũng như là để rèn luyện các dạng võ thuật, như Kaku; ngoài ra năng lực hệ Zoan còn giúp người dùng phát hiện ra/ sáng chế ra những loại hình chiến đấu khác. Ngoài ra có 1 lợi ích nhỏ nữa là tuỳ vào hoàn cảnh mà người dùng hệ Zoan dường như sẽ không thể bị phát hiện ra do những hình dáng chuyển hoá khác thường đối với các đối thủ của mình. Ngoài ra đối thủ cũng sẽ bất ngờ nếu như thiếu kinh nghiệm hay chưa tiếp cận nhiều với từng loại hình chuyển hoá của người dùng hệ Zoan.

Trong hình dạng nửa người nửa thú, người dùng hệ Zoan cũng nhận được những phát triển trong các giác quan, do thừa hưởng từ cả loài người và loài vật công lại. Những người dùng điêu luyện sẽ có khả năng né tránhg được những hiểm nguy gặp phải; điều này hoàn toàn là 1 thuận lợi thấy rõ, nhất là khi mà cơ thể của mình đang bị ngăn cản bởi đối thủ (do kích thước chẳng hạn), điều này đã được Chopper cho thấy rất nhiều lần (khi cậu chuyển hoá từ Dạng “Heavy Point” – Dạng Cường Lực sang dạng “Brain Point” – Dạng Trí Tuệ để né cách đòn đánh trong rất nhiều trường hợp khác nhau).

Mai rùa của Pekoms

Mai rùa của Pekoms

Ngoài ra để tăng cường sức lực và cũng như là các giác quan, người dùng hệ Zoan có thể lợi dụng bất kỳ đặc tính nào của loài động vật mà trái đem lại cho mình, như việc Pell có thể bay lượn thoải mái do năng lực quả hệ chim của ông, Miss Merry Christmas có thể đào được hệ thống đường hầm do bà ta có năng lực quả của loài chuột chũi, hay dạng Rắn Mãng Xà của chị em nhà Boa cho phép cô nhả nọc độc của loài mãng xà, và Pekoms có tấm mai rùa sau lưng dùng cho việc phòng ngự do mang năng lực của họ rùa.

Như đề cập ở trên, nó cho các loại vũ khí/ đồ vật những đặc tính của loài động vật và mang sức mạnh huỷ diệt cũng như sức mạnh gấp nhiều lần.

Đôi khi người dùng hệ Zoan ăn phải quả hệ Zoan các loại động vật bình thường hay yếu (mang thể chất yếu và không có mang nhiều đặc tính đặc biệt gì cả), như là loài chó Dachshund (1 loài chó nhỏ ở Đức). Tuy nhiên, có lẽ hệ Zoan là hệ duy nhất đến giờ có rất nhiều nghiên cứu và thí nghiệm liên quan đến nó, từ việc cho các loại đồ vật “ăn” trái cây ác quỷ cho đến việc tạo ra các loại trái cấy ác quỷ hệ Zoan nhân tạo.

Phượng hoàng mang ngọn lửa xanhPhượng hoàng mang ngọn lửa xanh

Tuy nhiên, những loại trái hệ Zoan quý hiếm như là “Loại Thần Thoại” có thể được xem là hiếm và mạnh hơn cả một số loại quả hệ Tự Nhiên (“Logia”) khác và nó có thể tích hợp năng lực hoặc đặc tính của một số loại trái hệ Paramecia hay Logia nhất định kết hợp cùng với 1 loại động vật thần thoại, tạo nên 1 nguồn sức mạnh cực lớn mà chưa phát hiện được hết, cho một người dùng. Mộy ví dụ điển hình là khả năng của Marco, 1 con phượng hoàng lửa với khả năng tái tạo lại mọi thương tích trên cơ thể, khiến cơ thể cậu có đặc tính của các người dùng hệ Logia trước mọi loại tấn công vào cơ thể (trừ Haki) và cả việc tạo ra 1 loại nguyên tố của riêng mình: ngọn lửa xanh của cơ thể.

* Hệ Zoan Thức Tỉnh – Awakened Zoan

Awakened ZoanAwakened Zoan 

Như đã được Crocodile giải thích, người dùng  Awakened Zoan (tạm dịch “Hệ Zoan Thức Tỉnh”) là những người dùng bằng 1 cách nào đó chưa rõ nhận được sức mạnh lớn hơn, nhanh hơn và bền hơn của 1 loài động vật nhất định hơn mức các loại trái ác quỷ hệ Zoan bình thường đem lại cho người dùng. Ngoài ra người dùng cũng có quá trình hồi phục sức lực nhanh hơn những người dùng hệ Zoan thông thường, những chức năng này tự hoạt động trong cơ thể người dùng cho dù người dùng đang bất tỉnh. Thường thấy, người dùng hệ Zoan Thức Tỉnh không có nhữn suy nghĩ phức tạp, chủ yếu là hành xử và hoạt động theo bản năng và thói quen. Người dùng luôn trong dạng y hệt với dạng động vật của trái mang lại cho mình, và vẫn không hiểu do đâu mà chúng có thể đứng vững bằng 2 chân và cầm lấy những loại vũ khí. Năm tên Cai Ngục (Demon Guards) ở Ngục Impel Down là những người dùng được biết sử dụng loại Zoan Thức Tỉnh này.

3. Điểm Yếu

Sự tăng cường về mặt thể lực của người dùng hệ Zoan tuy nhiên lại bị giới hạn ở mức thể lực thông thường mà loài động vật đó có thể đạt đến được khi chuyển hoá. Trong hình dạng nửa người nửa thú, sức mạnh của cả 2 loài có thể được kết hợp làm một, thế nhưng trên thực tế thì nó đáng được gọi là sự giao hợp của 2 hình dạng khác nhau thành một hơn. Mặc dù đúng là nó giúp người dùng tăng cường về mặt thể chất hơn, nhưng phần lớn chủ yếu sức mạnh của người dùng vẫn phải dựa vào các kỹ năng chiến đấu. Một vài người dùng như Pierre là ví dụ cụ thể cho người dùng hệ Zoan có những tăng trưởng/thay đổi ít ỏi trong mặt khả năng của mình, thế nên tuỳ vào loài động vật mà người dùng sở và khả năng gì mà trái ác quỷ đem lại, đôi khi trái hệ Zoan có thể chả có tác dụng gì bổ ích ngoài việc có thể chuyển hoá hình dạng động vật trong một số trường hợp mà thôi. Nói như thế không có nghĩa là hệ Zoan là những trái cây vô dụng, nhưng khái niệm trái cây ác quỷ vẫn được áp dụng ở đây, nhất là yếu tố hên xui, tuỳ vào người dùng như thế nào, có biết phát triển và sang tạo sức mạnh của trái cho hay không. Như đã thấy ở Kaku, khi mà một người mới ăn quả hệ Zoan thì điều khó khăn gặp phải đầu tiên đó chính là làm thế nào để điều chỉnh kích thước khi chuyển hoá của mình cho thuận lợi mọi việc di chuyển và tấn công, cũng như là thích ứng với phương thế chiến thuật của mình. Kaku ban đầu cũng không hoàn toàn điều khiển được dạng chuyển hoá của mình, khi hắn ta biến lộn sang hình dạng khác ở Đại Sảnh Ennis.

Giống với những người dùng hệ Siêu Năng Lực – Paramecia, người dùng hệ Zoan có thể trông giống những tên “quái dị” ở hình dạng nửa người nửa thú khi mà đặc tính của 2 loài được hoàn trộn với nhau. Cả Chopper và Kaku là 2 trường hợp cụ thể bị xem là lập dị ở dạng nửa người nửa thú, Chopper bị bầy đàn của mình xem là một con quái vật hay Kaku biến hình thành 1 nguyên 1 khối vuông vức hươu cao cổ.

Còn nữa, những đồ vật vô tri vô giác khi ăn trái hệ Zoan, biến thành động vật thì cũng cần phải được cho ăn và chải chuốc thường xuyên. Ngoài ra, những loài động vật này sinh hoạt như những loài vật bình thường và cũng mắc bệnh hay những điểm yếu của loài thú vật như thường mà thôi, ví dụ như con voi Funkfreed bị Franky hăm doạ và con chó Lassoo bị cảm lạnh.

4. Những Mục Loài Khác Nhau

Các loại trái hệ Zoan cũng như người dùng hệ Zoan có thể được phân loại thành 1 số mục chung dựa vào những đặc tính chung của các loài động vật mà người dùng chuyển hoá thành.

A. Loài Ăn Thịt (Carnivorous Zoan)

Rob Lucci mang năng lực tượng trưng của Loài Thú Ăn Thịt

Rob Lucci mang năng lực tượng trưng của Loài Thú Ăn Thịt 

Như đã được Tony Tony Chopper đề cập đến, những động vật hệ Zoan Loài Thú Ăn Thịt (“Carnivorous Zoan”) là những loài động vật mang sẵn đặc tính khát máu và hung tợn hơn những loài động vật thong thường một cách đáng sợ, và dĩ nhiên những loài động vật này cũng có rất nhiều lợi thế trong các trận chiến đấu. Những người dùng sở hữu các năng lực, khả năng của các loài động vật ăn thịt này có rất nhiều lời thế từ các đặc tính điển hình của loài động vật đó, như là móng vuốc chẳng hạn, chúng có thể hỗ trợ người dùng rất nhiều trong các trận chiến. Một trong những ví dụ điển hình thấy rõ nhất chính là Rob Lucci, khi hắn vồ lấy, đánh và hành hạ đối thủ trong hình dạng con báo gấm của mình.

B. Loài Tiền Sử (Ancient Zoan)

X Drake mang năng lực tượng trưng của Loài Thú Cổ ĐạiX Drake mang năng lực tượng trưng của Loài Thú Cổ Đại 

Như đã được Scratchmen Apoo đề cập đến, những động vật hệ Zoan Loài Thú Tiền Sử (“Ancient Zoan”) thuộc hàng hiếm so với những trái hệ Zoan thông thường khác, mà cho phép người dùng chuyển hoá thành những loài động vật cổ đại, đã bị tuyệt chủng từ xưa, như những loài bò sát cổ đại như khủng long chẳng hạn. Loài Tiền Sử duy nhất hiện tại được cho thấy chính là X Drake, 1 loại trái chưa xác định rõ tên cho phép hắn biến thành 1 con khủng long ăn thịt.  Ngoài ra, loài thú Tiền Sử này được nhấn mạnh về sự khác biệt đáng kể về sức lực và khả năng so với những loài Zoan thông thường.

C. Loài Thần Thoại (Mythical Zoan)

Sengoku mang năng lực tượng trưng của Loài Thú Thần ThoạiSengoku mang năng lực tượng trưng của Loài Thú Thần Thoại 

Những trái động vật Loài Thú Thần Thoại (“Mythical Zoan”) là những trái hệ Động Vật thuộc hàng quý hiếm và mang sức mạnh lớn hơn gấp nhiều lần so với những trái hệ động vật thông thường khác, và ngoài ran ó còn được cho biết rằng hiếm hơn cả những trái ác quỷ hệ Tự Nhiên (Logia) nữa. Không giống như những loại trái ác quỷ hệ Zoan khác, loại thú thần thoại này mang sự đặc biệt và ấn tượng về hình ảnh và sức mạnh độc nhất hơn hẳn những loài động vật bình thường khác. Nó tất nhiên cho phép người dùng khả năng chuyển hoá thành 1 loài động vật thần thoại  (mà loài động vật này cũng có thể mang khả năng được xem như ngang ngửa một số loại trái hệ Paramecia hay Logia), những loài động vật này chỉ xuất hiện trong các câu chuyện thần thoại mà thôi. Hiện tại chỉ mới có 2 loại trái cây hệ Zoan với loại Thú Thần Thoại này được cho biết thôi, đó là Đội Trưởng Đội 1 của Băng Hải Tặc Whitebeard – Marco “Phượng Hoàng” và Sengoku với năng lực của Quả Người Người, Loại: Tượng Phật Daibutsu (“Hito Hito no Mi, Model: Daibutsu”), cả 2 được xem là những người sở hữu sức mạnh cực kỳ ghê gớm và là những cá nhân có sức chiến đấu khủng.

5. Hệ Zoan Nhân Tạo (Artificial Zoan)

Artificial Devil Fruit (tạm dịch “Trái Cây Ác Quỷ Nhân Tạo”) là 1 loại trái cây ác quỷ được chế tạo bằng các phương chế hoá học, với những dạng thái độc lập được sản xuất đầu tiên bởi tiến sỹ Vegapunk và sau này là liên minh giữa Caesar Clown và Donquixote Doflamingo. Đến hiện giờ thì chỉ mới có hệ Zoan mới được tạo ra quả nhân tạo mà thôi.

A. Hình Dáng

 

Trái ác quỷ nhân tạo là 1 trái mang hình dạng trái táo với cuống dài và khá cong ở phần cuối. Chúng khá nhỏ hơn so với những loại trái cây ác quỷ thông thường khác, và do là nhân tạo, nên những hoạ tiết trên vỏ cũng khác biệt: thay vì là những vòng xoắn tròn bao quanh trái, trái nhân tạo lại có hình vòng như những chiếc nhẫn tròn. Trong khi phiên bản thất bại của Vegapunk mang màu nhạt hơn và có cái cuốn rất cong xoắn, Caesar’s Smiles (tên gọi đặc biệt cho dự án sản xuất trái cây ác quỷ nhân tạo của Caesar) của Caesar lại mang màu sẫm với phần cuốn ngắn hơn cũng như thân vỏ mang hình nhẫn tròn.

Không giống những loại trái ác quỷ thông thường khác, nó không mang vị kinh khủng như nhiều người ăn trái cây ác quỷ tự nhiên nói là như uống thuốc độc, vì Momonosuke đã nuốt chửng toàn bộ trái mà không hề phản ứng hay phàn nàn gì cả.

B. Thông Tin Chung

Trái ác quỷ nhân tạo được sản xuất dựa trên những nghiên cứu của tiến sỹ Vegapunk về việc Trái Cây Ác Quỷ tác động đến những “yếu tố di truyền” (“linage factor”) của người dùng như thế nào và làm những nghiên cứu liên kết như là sự ảnh hưởng trong máu người dùng.

C. Trái Cây Ác Quỷ Nhân Tạo Thất Bại Của Tiến Sỹ Vegapunk

Momonosuke trong hình dáng chuyển hoá

Momonosuke trong hình dáng chuyển hoá 

Trái mà được Vegapunk tạo ra không được đặt tên cụ thể do nó là 1 sản phẩm thất bại của ông. Nó cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 con rồng thân dài màu hồng, 1 loài rồng tương tự như trong các câu chuyện của người Trung Quốc hay Nhật Bản. Nó được ăn bởi Momonosuke, và về mặt kích thước cơ thể thì khi thằng bé chuyển hoá thành hình dạng thú hoàn toàn thì nó rất nhỏ so với những loài Zoan khi chuyển hoá và ngoài ra nó cũng khó mà có thể chở được Luffy, người có kích thước con người bình thường. Và quần áo của thằng bé dường như bị biến mất hoàn toàn sau khi chuyển hình. Và người dùng ngoài ra cũng có khả năng tạo ra những tầng lớp mây bồng nhẹ để có thể bay được (như là những bước đạp cho di chuyển trên không). Hiện tại vẫn chưa biết rõ là do kích thước cơ thể cậu còn nhỏ hay là do sự thất bại của quả mà khi cậu chuyển hoá, nó lại nhỏ như thế, và ngoài ra không biết nó có cho thằng bé khả năng chuyển hoá thành dạng nửa người nửa thú không nữa.

Do là thất bại, nên nó có một vài lỗi. Một hồi sau khi ăn xong quả, Momonosuke tự nhiên lập tức chuyển hoá thành dạng rồng, và thằng bé nói rằng nó không hề biết làm cách nào để biến lại thành dạng người bình thường. Và sau này thì thằng bé cũng đã biến lại hình dạng con người được, nhưng trong trạng thái hoàn toàn trần chuồng, điều này khác hẳn so với những người dùng hệ Zoan khác. Và ngoài ra chúng ta vẫn chưa biết là nó có mang đặc tính sợ nước như những loài trái bình thường hay không.

Momonosuke cơ bản ăn trái ác quỷ để chống lại cơn đói của mình mà thôi. Khi tạo ra những đám mây để di chuyển, thằng bé hoàn toàn không có nhận thức gì cả, thế nhưng vẫn đủ khả năng leo (nhìn như bay) để di chuyển, thoát thân ra khỏi hố chứa rác ở Đảo Punk Hazard.

D. Dự Án Smiles

Binh đoàn toàn những người dùng hệ Zoan của Tứ Hoàng Kaidou

Binh đoàn toàn những người dùng hệ Zoan của Tứ Hoàng Kaidou 

Dự án Smiles (tạm dịch “những Nụ Cười”) được đứng ra sản xuất và xây dựng bởi Thất Vũ Hải Donquixote Doflamingo là 1 thành công lớn trong việc sản xuất ra các loại trái cây ác quỷ nhân tạo, về vật liệu “chế biến” quan trọng nhất chính là SAD, 1 loại vật chất mà chỉ có Caesar Clown mới biết cách tạo ra nó. Thế nên dự án này thành công đều do có sự cộng tác của Caesar. Ban đầu chất SAD được Caesar sản xuất, chế rạo ra, và sau đó được chuyển đến một nhà máy thi công ở Đảo Dressrosa và từ đây di chuyền sản xuất hình thành nên sản phẩm cuối cùng tên là Smile, và những trái cây ác quỷ này được cho biết là buôn bán cho Tứ Hoàng Kaido, và hiện giờ binh đoàn của hắn đã lên đến con số 500 người mang quả ác quỷ, đồng thời việc buôn bán và hợp tác này tạo ra 1 mối quan hệ, đồng minh tam thông. Tuy nhiên, do chúng là những trái nhân tạo, thì chúng vẫn có những rủi ro nào đó chưa rõ cho dù có được cho là sản phẩm thành công.

Hiện vẫn chưa rõ về việc những trái nhân tạo này có sỡ hữu những nhược điểm cơ bản của những người dùng khác hay không.

6. Những Thông Tin Khác

Trong khi hầu hết các người dùng hệ Zoan chỉ có thể chuyển hoá thành 3 hình dạng, Tony Tony Chopper – bác sỹ của nhóm Mũ Rơm có thể chuyển hoá thành nhiều dạng khác nữa trong 1 khỏng thời gian ngắn với sự trợ giúp của “Thuốc Rumbel Ball”, 1 loại thuốc kích thích sự chuyển hoá của trái cây ác quỷ mà do chính cậu phát minh và bào chế ra. Hiện tại vẫn chưa rõ là những người dùng hệ Zoan khác có thể biến thành các hình dạng khác hay không nhờ Rumble Ball vì vẫn chưa thấy ai khác ăn, ngoại trừ Chopper. Tuy nhiên, việc tiêu thụ 2 đến 3 viên thuốc trong khoảng thời gian ngắn hơn 6 tiếng có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm cho người dùng, do việc đánh lừa chuyển hoá dòng năng lực trái cây ác quỷ chỉ có thể diễn ra trong 1 thời gian ngắn mà thôi thế nên việc lạm dụng có thể gây nhiều tác hại khó lường. Sau 2 năm, Chopper giờ đây không cần Rumble Ball để chuyển hoá thành 6 hình dạng nữa mà cậu chỉ cần thuốc cho duy nhất 1 loại chuyển hình đặc biệt – đó là Monster Point mà thôi.

Thuốc Rumble Ball

Thuốc Rumble Ball

Và ngoài ra những nghiên cứu khoa học hầu như được thực hiện và áp dụng đối với các người dùng hệ Zoan, bởi Dr. Vegapunk, người đã phát hiện ra việc cho năng lực ác quỷ cho những vật vô tri giác. Nó cho những đồ vật này một cuộc sống mới hoàn toàn, và thường chỉ mới thấy những đồ vật này là vũ khí, cho phép những vũ khí sự linh hoạt cũng như là trí óc tư duy. Chỉ có Lassoo, Funkfreed, Smiley và Alpacacino (nhân vật truyện ngoài lề) là những vũ khí sở hữu quả ác quỷ hệ Zoan đã được xác nhận đến đây.

Phần lớn các loại trái ác quỷ hệ Zoan mang những “dạng/loài” khác nhau cho một loài động vật nhất định khiến cho hệ Zoan trở nên đa dạng hơn hẳn. Ví dụ như, Quả Chó Chó (“Inu Inu no Mi”) có các quả mang loài/dạng khác nhau như là Loài Chó Rừng (“Jackal”), Loài Chó Phóc Đức (“Dachshund”), và Loài Sói (“Wolf”), hay Quả Bò Bò hay một số người dịch và gọi là Quả Trâu Trâu (“Ushi Ushi no Mi”) có Loài Bò Rừng (“Bison”) và Loài Hươu Cao Cổ (“Giraffe”), hay Quả Rắn Rắn (“Hebi Hebi no Mi”) có Loài Rắn Nam Mỹ (“Anaconda”) và Loài Mãng Xà Vương (“King Cobra”). Cho dù có nằm chung một loại họ trái cây ác quỷ, thế nhưng vẫn có những loại trái cây ác quỷ loài bình thường không hề có tên loài đi cùng: như trường hợp Quả Người Người (“Hito Hito no Mi”) của Chopper và Quả Người Người, Dạng: Tượng Phật Daibutsu (“Hito Hito no Mi, Model: Daibutsu”)

7. Người Dùng và Trái Cây Ác Quỷ Hệ Zoan

A. Những Quả Xếp Theo Nhóm

a. Nhóm Quả Hito Hito no Mi – Quả Nhân Nhân/Quả Người Người

Chopper trong hình dạng bình thườngChopper trong hình dạng bình thường

Và 1 dạng chuyển hoá khác của Chopper - Horn Point

Và 1 dạng chuyển hoá khác của Chopper – Horn Point

▪   Hito Hito no Mi (tạm dịch “Quả Nhân Nhân”/”Quả Người Người”): cho phép người dùng chuyển hoá thành con người.

-> Người dùng: Tony Tony Chopper

Sengoku

Sengoku

và dạng chuyển hoá của mình

và dạng chuyển hoá của mình

▪   Hito Hito no Mi, Model: Daibutsu (tạm dịch “Quả Nhân Nhân/Quả Người Người, dạng: Đức Phật): cho phép người dùng chuyển hoá thành Đức Phật phát quang. Trái ác quỷ hệ Zoan này thuộc Loại Zoan Thần Thoại.

-> Người dùng: Sengoku

b. Nhóm Quả Inu Inu no Mi – Quả Cẩu Cẩu/Quả Chó Chó

ChakaChaka

và dạng chuyển hoá của mình

và dạng chuyển hoá của mình

▪   Inu Inu no Mi, Model: Jackal (tạm dịch “Quả Cẩu Cẩu/”Quả Chó Chó, dạng: Chó Rừng”): cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 loại chó săn màu đen.

-> Người dùngChaka

 

Hình dáng súng ống Bazooka gốc của LassoHình dáng súng ống Bazooka gốc của Lasso

và hình dạng chuyển hoá của nóvà hình dạng chuyển hoá của nó 

▪   Inu Inu no Mi, Model: Dachshund (tạm dịch “Quả Cẩu Cẩu/”Quả Chó Chó, dạng: Chó Phóc”): cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 loại chó phóc (chó nhỏ Đức) – loài chó nhỏ, thân hơi dài.

-> Người dùngLassoo – Khẩu Súng Ống Bazooka của Mr.4

JabraJabra

và dạng chuyển hoá của mìnhvà dạng chuyển hoá của mình

▪   Inu Inu no Mi, Model: Wolf (tạm dịch “Quả Cẩu Cẩu/”Quả Chó Chó, dạng: Chó Sói”): cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 con chó sói.

-> Người dùngJabra


 • Inu Inu no Mi, Model: Bake-danuki (Tạm dịch “Quả Cẩu Cẩu, dạng cầy) : Cho phép người dùng trở thành một con chồn/cầy

-> Người dùng : Pato (Một cây bút mực) (Ngoại truyện)

c. Nhóm Quả Ushi Ushi no Mi – Quả Ngưu Ngưu/Quả Bò Bò

Dalton

Dalton

và dạng chuyển hoá của mình

và dạng chuyển hoá của mình

▪   Ushi Ushi no Mi, Model: Bison (tạm dịch “Quả Ngưu Ngưu/Quả Bò Bò, dạng: Bò Rừng”): cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 con bò rừng.

-> Người dùngDalton

KakuKaku

và dạng chuyển hoá của mình

và dạng chuyển hoá của mình

▪   Ushi Ushi no Mi, Model: Giraffe (tạm dịch Quả Ngưu Ngưu/Quả Bò Bò, dạng: Hươu Cao Cổ”): cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 con hươu cao cổ.

-> Người dùngKaku

d. Nhóm Quả Neko Neko no Mi – Quả Miu Miu/Quả Mèo Mèo

Rob Lucci

Rob Lucci

và dạng chuyển hoá của mình

và dạng chuyển hoá của mình

▪   Neko Neko no Mi, Model: Leopard (tạm dịch “Quả Miu Miu/Quả Mèo Mèo, dạng: Báo Gấm”) cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 con báo gấm.

-> Người dùngRob Lucci

 

e. Chuỗi Quả Tori Tori no Mi – Quả Điểu Điểu/Quả Chim Chim

Pell

Pell

và dạng chuyển hoá của mình

và dạng chuyển hoá của mình

▪   Tori Tori no Mi, Model: Falcon (tạm dịch “Quả Điểu Điểu/Quả Chim Chim, dạng: Chim Ưng”): cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 chim ưng.

-> Người dùngPell

 

Buzz

Buzz

và dạng chuyển hoá của mình

và dạng chuyển hoá của mình

▪   Tori Tori no Mi, Model: Eagle (tạm dịch “Quả Điểu Điểu/Quả Chim Chim, dạng: Đại Bàng”): cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 chim đại bàng.

-> Người dùngBuzz (Phim 11)

f. Nhóm Quả Hebi Hebi no Mi – Quả Xà Xà/ Quả Rắn Rắn

Boa Sandersonia

Boa Sandersonia

và dạng chuyển hoá của mình

và dạng chuyển hoá của mình

▪   Hebi Hebi no Mi, Model: Anaconda (tạm dịch “Quả Xà Xà/Quả Rắn Rắn, dạng: Rắn Châu Phi): cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 loại rắn Châu Phi. Ngoài ra, người dùng cũng có khả năng tiết ra loại nọc độc của loài rắn này.

-> Người dùng: Boa Sandersonia

Boa Marigold

Boa Marigold

và dạng chuyển hoá của mình

và dạng chuyển hoá của mình

▪   Hebi Hebi no Mi, Model: King Cobra (tạm dịch “Quả Xà Xà/Quả Rắn Rắn, dạng: Mãng Xà Vương): cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 con mãng xà vương. Ngoài ra, người dùng cũng có khả năng tiết ra loại nọc độc của loài rắn này.

-> Người dùng: Boa Marigold

 

g. Nhóm Quả Sara Sara no Mi – Quả Kỳ Nhông

Smiley

Smiley

và dạng chuyển hoá của mình

và dạng chuyển hoá của mình

▪   Sara Sara no Mi, Model: Axolotl (tạm dịch “Quả Kỳ Nhông, dạng: Kỳ Nhông Mễ”): cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 con kỳ nhông Mễ.

-> Người dùngSmiley (đã chết)

h. Chuỗi quả Mushi Mushi no Mi – Quả côn trùng

 • Mushi Mushi no Mi, Model: Kabutomushi (Tạm dịch là quả côn trùng, dạng bọ cánh cứng) : Cho phép người dùng biến thành một loại bọ cánh cứng.

-> Người dùng : Kabu 


 • Mushi Mushi no Mi, Model: Suzumebachi (Tạm dịch là quả côn trùng, dạng ong ) : Cho phép người dùng biến thành ong.

-> Người dùng : Bian

i. Nhóm Quả Batto Batto no Mi – Quả dơi dơi

 • Batto Batto no Mi, Model: Vampire (Tạm dịch “Quả dơi dơi, dạng ma cà rồng)

-> Người dùng : Patrick Redfield (Ngoại truyện)

B. Những Quả Đơn Nhóm

Miss Merry ChristmasMiss Merry Christmas

và dạng chuyển hoá của mìnhvà dạng chuyển hoá của mình

▪   Mogu Mogu no Mi (tạm dịch “Quả Chuột Chũi”) cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 con chuột chũi, và ngoài ra người dùng còn sỡ hữu cả đặc tính đào hang của loài chuột chũi.

-> Người dùngMiss Merry Christmas

 

PierrePierre

và dạng chuyển hoá của mìnhvà dạng chuyển hoá của mình

▪   Uma Uma no Mi (tạm dịch “Quả Mã Mã/Quả Ngựa Ngựa”) cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 con ngựa. Do con chim Pierre ăn vào thế nên khi nó chuyển hoá, đôi cánh vẫn còn trên người, khiến nó như một con Ngựa Bay trong thần thoại Hy Lạp.

-> Người dùngPierre

 

FunkfreedFunkfreed 

và dạng chuyển hoá của mìnhvà dạng chuyển hoá của mình 

▪   Zou Zou no Mi (tạm dịch “Quả Tượng Tượng/Quả Voi Voi”) cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 con voi.

-> Người dùngFunkfreed – cây kiếm của Spandam.

▪   Các Loại Trái Cây Ác Quỷ Nhân Tạo Khác ở băng Kaidou chưa xuất hiện

C. Những Nhân Vật Mà Chưa Xác Định Được Tên Trái Ác Quỷ 

 

 • Onigumo: 1 loại quả hệ Zoan cho phép ở phần lưng của người dùng mọc ra nhiều cẳng chân như chân loài nhện và cũng có cả lông bao bọc phần lưng của người dùng. Ngoài ra ông còn có biệt danh là “Demon Spider” (tạm dịch “Nhện Quỷ”).

Dalmatian: 1 loại quả hệ Zoan cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 con chó đốm.

 • Epoida: 1 loại quả hệ Zoan cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 con sâu lớn.

 • Pekoms: 1 loại quả hệ Zoan cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 con rùa. Có lớp mai bảo vệ chắc chắn sau lưng.

 • X Drake: 1 loại quả hệ Zoan cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 con khủng long. Đây là 1 trong những Quả hệ Zoan loại động vật tiền sử.

 • Minotaurus: 1 loại trái ác quỷ hệ Động Vật Thức Tỉnh (“Awakened Zoan”), cho phép người dùng biến thành 1 con bò.

▪   Minokoala: 1 loại trái ác quỷ hệ Động Vật Thức Tỉnh (“Awakened Zoan”), cho phép người dùng biến thành 1 con koala.

▪   Minozebra: 1 loại trái ác quỷ hệ Động Vật Thức Tỉnh (“Awakened Zoan”), cho phép người dùng biến thành 1 con ngựa vằn.

▪   Minorhinoceros: 1 loại trái ác quỷ hệ Động Vật Thức Tỉnh (“Awakened Zoan”), cho phép người dùng biến thành 1 con tê giác.

 • Minochihuahua: 1 loại trái ác quỷ hệ Động Vật Thức Tỉnh (“Awakened Zoan”), cho phép người dùng biến thành 1 con chó chihuahua

 • Marco: 1 loại quả hệ Zoan cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 con phượng hoàng. Tuy nhiên, đây là một trong những trái thuộc loại Động Vật Thần Thoại, thế nên nó có thêm đặc tính lửa xanh cũng như là khả năng khôi phục thương tích của hệ Logia.

 • Momonosuke: 1 loại quả hệ Zoan nhân tạo bởi tiến sỹ Vegapunk chế tạo ra, cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 con rồng châu Á màu hồng.

 •  Alpacacino: 1 loại quả hệ Zoan cho phép người dùng chuyển hoá thành 1 con lạc đà không bướu. Đây là khẩu súng ống của tên Shuzo. (non-canon)

8. Thông Tin Bên Lề Thú Vị

▪   Ở trong cuốn Databook – One Piece Green: Secret Pieces (tạm dịch “One Piece Xanh Lá: Những Mãnh Ghép Bí Mật”) đã cho thấy những khái niệm năng lực cho Marguerite, người ban đầu Oda tính cho sở hữu năng lực biến thành 1 con mèo đen trong chuỗi Quả Neko Neko no Mi (“Quả Miu Miu”), và còn Inazuma cũng ban đầu tính cho là người dùng hệ Zoan, có khả năng biến thành con cua, và cắt được mọi thứ.

 • Chiqicheetah có khả năng biến hoá thành 1 con báo Châu Phi thế nhưng vẫn chưa xác định được rõ là cậu có phải là người dùng quả ác quỷ không.