World Goverment – Chính Quyền Thế Giới trong One Piece

  • 1026 views
  • 4 năm ago
  • ASL.Sabo

World Goverment AMVtube.com_

Thông Tin

Tên tiếng Nhật: 世界政府
Tên Latinh: Sekai Seifu
Tên tiếng Anh: World Government
Xuất hiện đầu tiên: Chapter 398, Episode 278
Trực thuộc: World Goverment
Nghề nghiệp: Nắm quyền chính trị toàn thế giới
Lãnh đạo: Gorosei

World Government là 1 tổ chức chính trị được tập hợp bởi phần lớn, nếu không muốn nói là toàn thế giới, do Gorosei lãnh đạo. Hải quân là tố chức quân sự chính quy của họ, chỉ huy bởi Thuỷ sư đô đốc và điều hành bởi Tổng tư lệnh, trong khi Cipher Pol hoạt động trong bí mật, làm các công việc như phá huỷ, trinh sát, trà trộn, gián điệp và/hoặc ám sát; kẻ thù lớn nhất của họ là hải tặc và quân cách mạng.

Do là 1 trong những kẻ thù chính và lớn mạnh nhất của bộ truyện nên Chính phủ thế giới được mô tả như đã bị “dơ bản”, mà nguyên nhân chính là do thuyết công lý tuyệt đối và hậu duệ của những người thành lập nên họ – World Nobles.

Về Chính phủ thế giới

” Hãy nhìn vào biểu tượng này đi, lũ hải tặc!!! Lá cờ này đại diện cho liên minh hơn 170 quốc gia… Trong 4 biển và cả Grand Line…!!! Đây là Thế giới!!! ” – Spandam giải thích Chính phủ thế giới là như thế nào.

Chính phủ thế giới đã có ảnh hưởng hơn 170 quốc gia trên toàn thế giới. Những thành viên quốc gia này vẫn tự chủ, có nghĩa là nội bộ chính trị các quốc gia vẫn không bị can thiệp gì (dù chính đôi khi Chính phủ thế giới vẫn có vài sự can thiệp nhỏ/lớn), nhưng vẫn hợp tác với Chính phủ thế giới vì quan hệ quốc tế rộng lớn. Mục đích chính trị của Chính phú thế giới vẫn chưa rõ là gì và mọi thứ họ làm được cho là đúng.

Nhưng không phải ai cũng đồng ý với kiểu lý tưởng đó, như những người giống Dragon đều chống lại chúng. Chính phủ thế giới cọi trọng “Công lý tuyệt đối” và “đóng đô” tại đất thánh Mariejois, lãnh đạo bởi Gorosei, những người có quyền lực cao nhất thế giới. Có vẻ như họ rất sợ việc mất/giảm quyền lực và World Government cũng phải dựa vào Tam đại thế lực để giữ thế giới khỏi bị sụp đổ.

Trong cái nhìn đầu tiên, có vẻ như là World Government duy trì các chế độ có lợi cho tất cả mọi người, khiến cho mọi người cảm thấy thế giới vô cùng an toàn. Với Marines, họ truy bắt các tội phạm gây tổn hại cho người vô tội, bảo vệ mọi công dân của mỗi quốc gia trên thế giới. World Government là tổ chức có quyền hành lớn nhất thế giới, được quyền chấm dứt hoặc ủng hộ mọi hành đồng chính trị vô điều kiện hoặc đối lập với mọi phe.

Nhưng trên thực tế, đại đa số các công dân (lẫn các lãnh đạo) đều không biết các hành động của the World Government là gì và chúng hoàn toàn tuyệt mật, và làm theo các mục đích “dơ bẩn” và đầy hoái nghi. Khi mà có những bài viết liên quan đến “mặt xấu” của họ thì họ sẽ bãi bỏ nó đi hoặc sử dụng công lý để tước đoạt mọi quyền của nhiều người, để bảo vệ mục đích.

Những ai mà trở thành kẻ thù của World Government sẽ bị săn lùng và tấn công dữ dội cũng như những ai đi cùng con đường thì đều sẽ bị tiêu diệt bởi cơn thịnh nộ của World Government. Như Nico Robin phải chạy trốn khỏi World Government với cả cuộc đời cô, và những ai mà cô tin được thì sớm muộn cũng phản bội vì số tiền thưởng hoặc biết được những người mà họ chống lại là Hải quân và các lực lượng chính phủ khác.

Chính phủ thế giới còn có quyền đưa ra bất cứ thông tin mà họ muốn cùng với sự thật bi che dấu, thay đổi hoặc bị bỏ qua. Vẫn không rõ chuyện gì sẽ xảy ra nếu có bất kỳ quốc gia nào có ý địch bảo vệ hoặc giúp các tội phạm trốn thoát, ẩn náu.

Vai trò quan trọng nhất của họ vẫn là duy trì sự ổn định và giúp các quốc gia tránh khỏi sự “hủ bại” dù chính bản thân Chính phủ đã bị vậy, cái này cũng dẫn tới việc mọi người bắt đầu nghĩ rằng là liệu những gì Chính phủ thế giới làm có đúng hay không.

Sengoku cũng vừa mới nhận được tin nhiều tù nhân của tầng 6 đã vượt ngục, thì lại nhận được tin Chính phủ thế giới quyết định là sẽ che dấu hầu như toàn bộ chi tiết, vì họ không muốn các công dân biết được những tên tội phạm nguy hiểm này đã trở lại thế giới.

Cái này nói đến việc Hải quân không thể đảm bảo cho các vụ bắt giam, sẽ gây khó khăn cho Hải quân bởi vì nếu bắt các tù nhân tầng 6 lại vì họ lại phải ohát lại các tờ truy nã hoặc đưa thông tin liên quan đến bọn tội phạm này.

Đa số những người thuộc Chính phủ toàn là những kẻ vô cùng kiêu ngạo, như khi họ phân chia quyền lực rất kỹ càng. Tuy nhiên, sự kiêu ngạo này hoàn toàn có thể bị qua mặt như khi Spandam thay đổi ý kiến của Gorosei. Còn nữa, vì việc King Wapol thay đổi cách thống trị của Drum Island có thể khiến Chính phủ thế giới phải can thiệp vào quốc gia này, nên có vẻ như chỉ có vài trường hợp ngoại lệ thay đổi kiểu thống trị.

World Government có thể được xem như là những kẻ độc tài trong vài trường hợp, như họ sẽ bỏ ra nhiều công sức để đảm bảo thế lực của họ vẫn như cũ, kể cả việc tiêu diệt bất cứ thế lực nào có khả năng trở nên lớn mạnh hơn bản thân họ trong tương lai.

Văn hoá

World Government có tôn giáo chú trọng chủ đề thánh thần. Mariejois được gọi là “đất thánh”, là nơi mà Gorosei gọi là tôn nghiêm, World Nobles đều có từ “Thánh” trước tên của chúng. Impel Down có vẻ như dựa trên Đia ngục trong Dante của ”Sự đùa bỡn của thánh thần”.

Lịch sử

Thế kỷ trắng

800 năm trước, 1 liên minh cổ xưa được thành lập bởi 20 vị vua của 20 vương quốc, chúng đã sử dụng sức mạnh to lớn này để huỷ diệt Vương quốc Cổ đại. Sau đó, chúng cấm các nghiên cứu liên quan đến Poneglyph và đặt cơ quan đầu não ở Mariejois. 20 vị vua dẫn đầu cuộc tấn công Vương quốc Cổ đại sau này được gọi là “đấng sáng tạo”, và cho ra đời Chính phủ Thế giới. Hậu duệ của họ là World Nobles, còn được biết đến là Celestial Dragons.

Hiệp ước với đảo người cá

200 nắm trước, chính phủ thế giới ký hiệp ước chấp nhận chế độ quân chủ của đảo Người cá, để làm cầu nối hàn gắn các chủng tộc, và vua của hòn đảo được quyền tham dự hội nghị Reverie.

Thời đại hải tặc

Năm 1500 AOS, “Hải tặc vương” Gol D. Roger giao bản thân cho chính phủ thế giới, dù chúng tuyên bố rằng là ông bị bắt và quyết định xử tử trước công chúng. Tuy nhiên, lời nói trước khi chết của ông đã tạo nên “Thời đại của hải tặc”.

Buster Call

Năm 1502 AOS, World Government gọi Buster Call huỷ diệt Ohara hoàn toàn. Chúng đổ cho các học giả của Ohara về tội hồi sinh vũ khí cổ đại và tuyên truyền các lời nói dối khắp thế giới trong khi chính bản thân chính phủ cũng chẳng khác gì. World Government sử dụng cái cớ đó để mà che dấu việc các học giả Ohara đang nghiên cứu về “Thế kỷ trắng”. Nico Robin – người sống sót duy nhất của Ohara và bị ghét bỏ bởi cả thế giới, những người tin rằng cô sẽ giết họ. Nico Robin dần dần căm ghét World Government vá quyết định sẽ tìm hiểu xem những gì xảy ra trong 100 năm bỏ trống.

Nhiệm vụ của Lucci

15 năm trước, có 1 vương quốc nhỏ không tên bị chiếm đóng bởi hải tặc. 500 vệ binh hoàng gia bị bắt làm con tin để ép vị vua thoái vị và phong cho tên thuyền trưởng thành vua mới. Chính phủ Thế giới cử 1 cậu bé 13 tuổi đến vương quốc. Và cậu giết hơn 500 vệ binh hoàng gia vì quá yếu trước khi giết tên thuyền trưởng và lấy đầu hắn.

Âm mưu của Spandam

12 năm trước, Spandam làm cho Gorosei thay đổi cách nghĩ về việc ngăn chặn Vũ khí Cổ đại được hồi sinh và cho bản thân hắn quyền đi lấy vũ khí đó. Tuy nhiên, Spandam mục đích thực sự của Spandam là huỷ diệt chính phủ thế giới và bản thân hắn sẽ cai trị thế giới.

Dragon

8 năm trước, Monkey D. Dragon tập hợp quân cách mạng chống lại chính phủ thế giới. Hội nghị các vị vua diễn ra vào thời điểm này để bàn bạc về hành động của ông.

Captain Morgan Arc

Hải quân thả Monkey D. Luffy và Roronoa Zoro vì đã hạ Morgan và cho Coby gia nhập Hải quân.

Don Krieg Arc

Trung uý hải quân Fullbody bị hạ bởi Sanji sau hắn ném chiếc đĩa súp đi, rồi llại chạy khi tên tù nhân trên tàu thoát được.

Sau đó, Shichibukai Dracule Mihawk – là nguyên nhân khiến Don Krieg tới Baratie, xuát hiện. Ông đánh bại Zoro và huỷ diệt tàu của Krieg.

Arlong Arc

Sau khi Luffy đánh bại Arlong, chính phủ thế giới bắt đầu coi cậu là mối đe doạ và treo mức tiền thưởng 30,000,000 lên đầu của cậu. Cái này thực sự là do Nezumi (kẻ bị cả băng đánh tơi tả) quá tức giận mà “cảnh báo” chính phủ thế giới về việc cậu đánh bại Arlong.

Loguetown Arc

Băng mũ rơm chạy thoát khỏi Smoker và Tashigi còn Luffy được cứu bởi Dragon. Smoker quyết định đuổi theo Luffy và băng của cậu với Tashigi.

Drum Island Arc

Khi Luffy chiếm thế thượng phong trận đấu với Wapol, những kẻ khác cảnh báo nếu cậu đánh bại Wapol, World Government sẽ không tha thứ cho việc này. Tuy nhiên, Luffy không thèm để ý đến lời nói dối trong sợ hãi của chúng và đanh bay Wapol khỏi vương quốc Drum.

Alabasta Arc

Sau vụ việc Alabasta, Chính phủ Thế giới nhanh chóng che dấu sự thật rằng Crocodile trên thực tế đã bị đánh bại bởi Monkey D. Luffy. Phần thưởng được giao cho đại tá Smoker, cùng với sự thăng chức và huy chương. Smoker biết được sự thật và từ chối. Crocodile bị tước danh hiệu và vào tù. Chính phủ coi việc 1 Shichibukai đánh bại là hoàn toàn nghiêm trọng như số tiền thương của Luffy được tăng lên tới mức 100,000,000 và đưa mức tiền thưởng 60,000,00 lên Roronoa Zoro dù họ vô tình giúp chính phủ giải quyết 1 vấn đề.

Jaya Arc

Chính phủ thế giới phải ở trong tình trạng vô cùng khẩn cấp khi nghe tin Shanks định gặp mặt Whitebeard, lo sợ rằng sức mạnh liên minh của cả 2 sẽ tạo nên mối đe doạ lớn hơn, nên ra lệnh cho các hải quân ngăn chặn cuộc gặp mặt này. Trong khi đó, có 1 cuộc họp mặt giữa các Shichibukai để bàn bạc về người thay thế Crocodile. Kuma, Doflamingo và sau đó là Dracule Mihawk đều tới, Laffitte xuất hiện và đề cử Blackbeard làm Shichibukai mới.

Davy Back Fight Arc

Ở tổng bộ hải quân, hải quân hỗn loạn vì đô đốc Aokiji mất tích và phải liên lạc với Gorosei. Gorosei không có vui với cái thói khinh suất của Aokiji vì ông là 1 trong những người mạnh nhất của hải quân và nhắc ông hành xử sao cho xứng với cấp bậc.

Water 7 Arc

CP9 yêu cầu Nico Robin cùng làm việc khi cô tới. Các đặc vụ được cử tới gây áp lực cho Iceburg để bắt ông nói vị trí của bản thiết kế Pluton. CP9 đuộc lệnh ám sát ông và thiêu rụi Trụ sở công ty Galley-La để xoá sổ mọi chứng cứ hoàn toàn. Sau đó chúng bắt Franky, người biết về vị trí của bản thiết kế.

Enies Lobby Arc

Băng Mũ Rơm đánh bại toàn bộ tổ chức CP9 và giải thoát Nico Robin, 1 tội phạm bị truy bắt bởi Chính phủ thế giới lùng bắt hơn 20 năm. Buster Call được triệu tập bởi Spandam, huỷ diệt Enies Lobby hoàn toàn mà không tiêu diệt được băng Mũ Rơm và đồng minh của họ khiến Chính phủ thế giới phải thua trận hoàn toàn.

Sau Enies Lobby Arc

Sau sự thất bại to lớn ở Enies Lobby, Chính phủ thế giới coi băng Mũ Rơm là 1 mối đe doạ lớn, tăng và đưa tiền thưởng lên toàn bộ băng, và đưa ra các thông tin bị chỉnh sửa hoàn toàn cho công chúng, nói rằng băng Mũ Rơm hủy diệt hòn đảo hoàn toàn, thực chất là do chính Buster Call của hải quân làm. Sau trận chiến, tiền thưởng của Luffy được nâng lên mức 300,000,000, và tiền thưởng của Zoro lên 120,000,000, Robin tăng lên mức 80,000,000 và những người khác đều bị truy nã.

Thriller Bark Arc

Sau vụ việc Banaro, Blackbeard chính thức trở thành 1 Shichibukai.

Gekko Moriah, Shichibukai thống trị cả hòn đảo trên tàu của hắn, Thriller Bark. Chính phủ cũng biết rằng băng Mũ Rơm đang tiến tới đảo Nhân ngư và Thriller Bark cũng nằm trên đường đến. Sau khi Moriah bị đánh bại, chính phủ lo ngại rằng tin Moriah bị đánh bại có thể gây nên sự bất ổn cho toàn thế giới và vì thế mà ra lênh cho Kuma giết tất cả mọi người trên Thriller Bark. Ngay cả khi Moriah bị đánh bại, họ hi vọng là hắn vẫn có thế giữ được vị trí

Sabaody Archipelago Arc

Do Luffy tấn công 1 Tenryubito, họ ra lệnh cho đô đốc Kizaru xuất kích và xử lý cả băng Mũ Rơm.

Impel Down Arc

Luffy làm vấy bẩn danh tiếng của Impel Down do trở thành người đầu tiên đột nhập vào tù và dẫn đến cuộc vượt ngục qui mô lớn đầu tiên.

Sau chiến tranh Arc

Sau khi Marineford bị huỷ diệt, Sengoku được Brandnew thông báo răng Magellan đã bị đánh tới gần chết. Sau khi vượt tới tầng 6, Blackbeard kêu gọi các tù nhân mỗi lồng phải đánh 1 trận tử chiến với nhau và kẻ chiến thằng sẽ được thả. Dù Blackbeard chỉ đưa có 4 tù nhân đi với hắn, vẫn có nhiều tù nhân tầng 6 mất tích, chạy thoát khỏi trong cuộc hỗn loạn.

Dù Sengoku ra lệnh cho tờ truy nã các tên tội phạm đã vượt ngục phát ra lại khắp thế giới, Brandnew nói rằng Chính phủ thế giới ra lệnh che đậy các thông tin liên quan tới việc tù nhân tầng 6 trốn thoát, vì việc đó khiến cho toàn thế giới mất lòng tin vào Chính phủ, 1 quyết định làm Sengoku phẫn nộ.

Đâu đó trên Marineford, Donquixote Doflamingo và các Pacifista giao chiến với Gekko Moriah. Doflamingo nói rằng chính phủ thấy hắn quá yếu để giữ vị trí Shichibukai, và sẽ tốt hơn nếu mọi người nghĩ rằng hắn “chết trận trong chiến tranh” hơn là bị tiêu diệt bởi chính phủ. Moriah hỏi rằng Sengoku có phải là kẻ đứng sau không, thì Doflamingo nói rằng quyết định này đến từ cấp cao hơn. Sau đó thì Gekko Moriah được biết rằng đã chạy thoát nhờ năng lực của quả Kage Kage no Mi.

Chính phủ thế giới gửi thông điệp cho “Chú hề” Buggy thông qua cơn dơi đưa tin. Những gì trong lá thư vẫn chưa được tiết lộ.

Lực lượng bảo vệ

Chính phủ thế giới cũng duy trì 1 số băng nhóm và tổ chức bảo vệ công dân trên toàn thế giới trong phạm vi toàn cầu.

Các thành viên

Trên thế giới có hơn 170 quốc gia là thành viên của Chính phủ thế giới. Trong các lãnh thổ của họ thì chính phủ của đất nước đó vẫn có quyền cai trị của họ. Tuy nhiên, trong tổ chức lớn như Chính phủ thế giới, những lãnh đạo này đều được đối xử công bằng và 1 người đều có vị trí riêng.

Trong tất cả các quốc gia này, không phải ai cũng giống nhau. 1 số là các quốc gia lớn do các vị vua lãnh đạo, trong khi những nơi khác chỉ là các thành phố lớn điều hành bởi thị trưởng.

Quốc gia
Alabasta
Ilusia
Drum
Goa
Ryugu

Thành phố
Water 7

Tam đại thế lực

Three Great Powers (三大勢力, San Dai Seiryoku?), bao gồm các thế lực như Marines, Shichibukai, và Yonkou, là 3 thế lực quân sự lớn nhất biển cả, và có quan hệ mật thiết với World Government. Cả 3 thế lực tồn tại trên thế cân bằng mỏng manh, tất cả các chi tiết vẫn chưa được biết hết. Tuy nhiên chúng ta biết rằng 2 tổ chức còn lại ngang hàng với Yonkou. Khi cả 3 thế lực được nói là cân bằng và việc mất Crocodile đe doạ sự cân băng, và thì có thể nói rằng họ hoàn toàn ngang bằng trong sức mạnh. Yonkou và Marines đều đại diện cho cả 2 bên, với việc Marines có trật tự hơn thì Yonkou lại rất hỗn độn, còn Shichibukai đứng giữa 2 phe.

Gorosei lo sợ rằng chỉ cần sự cân bằng bị phá huỷ thì cả thế giới sẽ sụp đổ, và có vẻ thấy sự cân bằng rất mỏng manh do chỉ cần mất 1 thành viên trong số đó (như 1 Shichibukai) là đủ để phá huỷ sự cân bằng. Đây chính là lý do tại việc Crocodile bị đánh bại lại khiến chính phủ lo lắng đến thế; mất đi 1 đồng minh hùng mạnh và toàn bộ công chúng biết được lấy mất sự cân bằng của Shichibukai và theo đó là Marines. Sự mất mất này khiến họ mất đi lực lượng để đối phó với Yonkou và khiến cho mọi người thắc mắc về sức mạnh của chính phủ. Mối lo ngại khác là do hải quân là tổ chức duy nhất chịu sự điều khiển của Chính phủ thế giới. Shichibukai không tuân theo các mệnh lệnh, tất cả đều phải làm theo nếu Yonkou vượt khỏi tầm kiểm soát của chính phủ thế giới.

Shichibukai và Marines đều tham gia vào cuộc chiến chống băng hải tặc Whitebeard, đây là trường hợp đầu tiên khi các thế lực phải xuất kích toàn lực để chống lại phe khác. Khi Kaido cố tấn công Whitebeard, Shanks ngăn chặn hắn, thì lại gây nên sự bất ổn giữa các Yonkou. Sau cái chết của “Râu Trắng”, sự cân bằng sụp đổ, và thế giới rơi vào loạn lạc, trái ngược với lòng tin rằng thế giới sẽ hoà bình nếu đại hải tặc này chết.

Hiện giờ, Yonkou đã mất đi 1 người (Whitebeard), và Shichibukai mất đi 3; Jinbe và Blackbeard từ bỏ danh hiệu (vì nhiều lý do khác nhau: Jinbe thì do phản đối cuộc chiến và theo phe khác, và Blackbeard là do hắn công phá nhà tù Impel Down và phóng thích vô số tù nhân trong tầng 6), và Gekko Moriah bị coi là “quá yếu” để giữ danh hiệu. Theo đó, cả Garp lẫn Sengoku từ chức khiến Hải quân mất đi 2 huyền thoại và phải tìm thuỷ sư đô đốc mới.

Sau 2 năm, giờ đây họ đã có 1 thuỷ sư đô đốc mới (vẫn không rõ là ai cho đến nay), và Boa Hancock lẫn Bartholomew Kuma vẫn giữ được danh hiệu.

Liên quan
One Piece Manga và Anime – Vol. 41 Chapter 398 và Episode 278, số quốc gia trong Chính phủ thế giới.
One Piece Manga và Anime – Vol. 41 Chapters 391-398 và Episodes 275-278, quá khứ của Robin.
One Piece Manga – Chapter 581, Sengoku được biết là thảm hoạ ở Impel Down bị che đậy.
One Piece Manga và Anime – Vol. 51 Chapter 497 và Episode 391, Pappagg nói về lịch sử của chính phủ thế giới.
One Piece Manga và Anime – Vol. 41 Chapter 395 và Episode 277, lịch sử của chính phủ
One Piece Manga và Anime – Vol. 45 Chapter 432 và Episode 314, Garp nói cho Luffy biết về Yonkou.