Tiền Belly ( Beri ) – Thông tin về Tiền tệ trong One Piece

  • 3943 views
  • 4 năm ago
  • ASL.Sabo

Lịch sử, xuất xứ, ý nghĩa của tờ Belly trong One Piece. Trong mục SBS của tập 53, Oda đã giới thiệu mẫu thiết kế đồng xu và tiền giấy của One Piece.

Belly (ベリー Berī), tượng trưng bởi dấu, là đơn vị tiền tệ trong thế giới One Piece. Nó luôn xuất hiện dưới dạng tiền giấy nhưng vẫn có dạng đồng xu. Mặc dù trông rất giống tờ tiền đô la của Hoa Kỳ nhưng những mệnh giá có phần hơi lớn lại có nét giống với đồng yên của Nhật. Belly không có phân loại mệnh giá.

y-nghia-belly-one-piece-1

Phân bố của cải

Khi Oda bàn về thương hiệu Doskoi Panda, ông đã nói rằng đây là một dòng sản phẩm rất đắt tiền. Ta hãy dùng một ví dụ thực tế để hiểu rõ hơn ý của ông về giá trị đồng tiền, một chiếc áo 10,000 được coi là đắt đối với những người trong thế giới One Piece.

Bell-mére đã được đề cập rằng cô quá nghèo để chu cấp mọi thứ cần thiết trong cuộc sống cho con gái của mình. Khi Arlong chiếm đóng, cô chỉ có số tiền dành dụm cả đời là 100,000 và trước đó phải sống phụ thuộc vào cam để có thể phần nào chu cấp cho con gái. Cô là người duy nhất trong làng không thể trả đủ số tiền mà Arlong yêu cầu khi hắn xuất hiện (100,000 cho người lớn, 50,000 cho trẻ em) và Arlong đã tiếp tục yêu cầu dân làng Cocoyasi trả khoản tiền này. Trong những năm sau đó, họ đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc trả tiền để tránh không để ai bị Arlong giết. Arlong đồng ý với Nami rằng cô chỉ cần trả 100,000,000 để mua lại ngôi lại của cô và điều này đã khiến Nami tốn 8 năm để thực hiện. Cô đã gần thành công nhờ vào việc đi cướp cướp biển do cô biết rằng họ có thể tiếp cận nhiều của cải hơn dân thường. Ngoài ra, Nami còn yêu cầu 1,000,000,000 từ Igaram để bảo vệ công chúa nước ông và coi đây là giá phải chăng cho hoàng gia. Sau đó, ta có thể thấy được rằng nước này thật chất cũng giàu đến vậy do nó đang ở trên bờ vực của một cuộc chiến tranh.

y-nghia-belly-one-piece-1-696x386

Nhóm Mũ Rơm tự cho là mình “giàu” sau khi có được số vàng trị giá 300,000,000. Khi họ mất 200,000,000 vào tay Nhà Franky, họ đã cho biết rằng số tiền 100,000,000 còn lại vẫn đủ để mua một con tàu đã qua sử dung nhưng còn đủ tốt để tiếp tục cuộc hành trình. Dẫu vậy, với số tiền ban đầu, họ đáng lẽ đã có thể mua một con tàu mới với chất lượng tốt hơn. Giá nô lệ phải chăng nhất là con người ở vào khoảng 500,000 trong khi một nàng tiên cá ở vào khoảng 70,000,000 là con số đấu giá cao nhất cho bất kỉ chủng loài nào. Do vậy, những nhóm bắt cóc luôn săn tìm họ và họ đưa ra những sản phẩm mang lại nhiều lợi nhuận nhất trong các buổi đấu giá. Cốt truyện cho thấy rằng họ có thể tăng lên đến 100,000,000 và chỉ những người dân vô cùng giàu có trong thế giới One Piece mới có thể mua được. Gỗ Adam quý hiếm được bán ở chợ đen có thể được bán với mức vào khoảng 200,000,000.

Tuy nhiên, đối với một Quý tộc cao quý, một cuộc đấu giá 500,000,000 có vẻ là không đáng kể đối với họ dựa vào cách mà Saint Charloss đấu giá trong Nhà Đấu Giá Người. Ngoài ra, ông ta đã đưa ra giá ngay ở mức mà không ai có thể đưa ra mức cao hơn trong nhà đấu già và Keimi đã được bán cho ông ta. Cha của ông gần như không nhận ra thói phung phí của ông, điều này cho thấy họ còn giàu hơn thế nữa và dù số tiền đó có là phung phí thì chắc rằng họ cũng không phải những vấn đề về tài chính những người khác trên thế giới. Ngoài ra, mặt dù không biết giới hạn của lệnh truy nã nhưng lệnh truy nã hét giá cao nhất từ trước đến giờ là của Portgas D. Ace với con số 550,000,000. Tuy nhiên, việc chính quyền treo thưởng số tiền này cho thấy ngân quỹ trữ tiền cho giải thưởng truy nã có một số tiền nhất định và sẵn sàng tung ra để phục vụ cho mục đích truy nã.

y-nghia-belly-one-piece-2

Nami vốn rất yêu tiền Belly

Vậy nên có thể thấy sự khác biệt giữa của cải giữa người nghèo nhất và giàu nhất, một số gia đình nghèo nhất có thể chỉ dành dụm cả đời được 100,000 trong khi những gia đình giàu nhất là có 500,000,000 hoặc hơn để bỏ túi.

Những giá tiền đã được biết đến:
Một ổ bánh mì bắp cải: 150b
Bon Chari: thuê 500, mua 10,000
Thuê một con Yagara Bull: 1,000
Áo hiệu Doskoi Panda: 10,000
Áo khoác của Nami: 28,800
Thanh kiếm Sandai Kitetsu: 1,000,000
Thanh kiếm Wado Ichimonji: 20,000,000
Trái cây ác quỷ: 10,000,000
Takoyaki: 500
Gỗ Adam quý hiếm: 200,000,000 (giá chợ đen)
Lệnh truy nã
Nô lệ: Coi Bán nô lệ

Những đơn vị tiền tệ khác

Mặc dù belly là đơn vị tiền tệ chung được dùng quanh thế giới, một số nước biệt lập vẫn có đơn vị tiền tệ riêng của họ. Cho đến nay, đã có hai đơn vị tiền tệ khác được nhắc đến là:

Extol là đơn vị tiền tệ được dùng ở Skypiea. Nó thông thường được tượng trưng với một chữ E viết hoa và một thanh gạnh dọc xuống như dấu hiệu đồng đô la. Đồng extol có vẻ được dựa trên đồng belly khi 10,000 có thể đổi được 1. Ngoài ra không còn thông tin gì khác về đồng extol.

Gor là đơn vị tiền tệ được dùng ở Amazon Lily. Ngoài ra không còn thông tin gì khác về đồng gor.

Trong những tập đặc biệt Boss Luffy, đồng ryo-belly đã được dùng. Đơn vị này không có tiền giấy mà chỉ có tiền xu và nó được đúc giống tiền xu Tokugawa đã từng được dùng ở Nhật vào thời kỳ Edo.

Trong một truyện oneshot của Oda Eiichiro có tên Wanted!, một đơn vị tiền tệ không tên đã được dùng. Tiền này có ký hiệu giống với đồng belly, extol và đô la nhưng nó có ở chữ Z trong những chữ khác. Không rõ rằng tiền này có dạng tiền giấy, tiền xu hay một khác nào đó.

Vấn đề dịch thuật và lồng tiếng
Một điểm đáng lưu ý rằng do ngữ âm, có nhiều cách viết chữ Belly, cách thường được các fan dùng là “beli”, dẫu cho “beri” cũng được dùng. “Berri” và “belly” cũng được dùng nhưng ít thông dụng hơn. “Berry” chỉ số ít và “Berries” chỉ số nhiều được dùng trong các bản tiếng Anh. Tác giả đã đánh vần bằng cả hai cách là “berry” và “belly” trong các tờ tiền.

Ngoài lề
Đôi mắt của Nami có phần nào trông giống hình biểu tượng đồng belly khi mà cô nghe thấy việc gì đó có liên quan đến rất nhiều tiền. Đặc biệt khi giải thích rằng việc cô làm chẳng liên quan gì đến tiền cả.

Đồng belly giống với đồng yên Nhật (日本円 Nihon En) ở thiết kế và mệnh giá. Nhân vật Yukichi Skull, Ichiro Kumaguchi và Hideo Usaguchi xuất hiện trên tờ tiền belly là để tượng trưng cho Hideyo Noguchi, Ichiyo Higuchi và Fukuzawa Yukichi trong từ tiền yên. “Kuma” và “usa” có nghĩa là gấu và thỏ.

Biểu tượng của đồng belly trông giống với biểu tượng của đồng baht Thái Lan: ฿ (baht) / (belly).