Thông tin và xếp hạng Kiếm trong One Piece – 刀剣 Tōken Sword

  • 6122 views
  • 5 năm ago
  • ASL.Sabo


Kiếm là loại vũ khí làm từ kim loại, dài gồm một hoặc hai lưỡi sắc để tấn công và chém đối phương. Kiếm vô cùng phổ biến, có thể thấy sự xuất hiện của chúng ở rất nhiều nơi trong thế giới One Piece.

Kiếm trong One Piece cũng được tác giả ưu tiên thiết kế đa dạng hơn nhiều loại vũ khí cận chiến khác.

Một thanh kiếm thường rất giá trị hơn so với nhiều loại vũ khí tối tân khác vì chúng được tạo ra từ các nguyên vật liệu đắt tiền và đặc biệt. Để có thể đúc được một thanh kiếm đơn thôi cũng sẽ phải tốn đến hàng chục mũi giáo.

kiem trong one piece

Trong One Piece, kiếm là một trong những loại vũ khí chính. Nhưng những người có thể sử dụng kiếm thành thạo thì lại rất hiếm. Những người đó được biết đến với danh hiệu kiếm sĩ.

Một số người thường mang theo kiếm bên mình không chỉ là với vai trò vũ khí mà còn thể hiện quyền uy của họ. Bản thân thanh kiếm cũng nói lên địa vị của người sử dụng chúng.

Phân loại kiếm dựa trên hình dáng, cách dùng.

Katana

Katana (Trường kiếm – kiếm dài) là tên 1 loại kiếm Nhật, một lưỡi, hơi cong, đây chính là loại kiếm mà các samurai hay mang bên mình. Thanh Wado Ichimonji (Hòa đạo nhất kiếm) của Zoro thuộc loại katana. Thanh kiếm này có chiều dài khoảng 60 đến 73 cm. Các Hải Quân cấp cao như các Phó Đô Đốc cũng thường sử dụng Katana và kiếm có nguồn gốc cao quý.

Kogatana

Kogatana (Đoản kiếm) là phiên bản thu nhỏ của Katana, hình dạng của nó trông giống dao cầm tay, thường được sử dụng hỗ trợ trong khi chiến đấu. Một thanh Kogatana có thể có kích thước trung bình bằng bàn tay người cho đến kích thước của dao găm nhỏ. Đệ Nhất Kiếm Sĩ Dracule Mihawk thường sử dụng loại này để đánh với những đối thủ yếu, và đôi khi dùng để làm dụng cụ ăn.

Daito

Daito là loại thuộc dòng kiếm Katana. Để kiểm tra chất lượng một thanh Daito, phải có 1 lưỡi kiếm thẳng,  dài hơn 2 shaku (xấp xỉ 24 inch, gần bằng 60 cm).

Trong trường hợp của Rorona Zoro, cả 3 thanh kiếm dùng cho trường phái Tam Kiếm đều được xác định là dạng trường kiếm Daito.

Nodachi

Nodachi đôi khi được nhắc tới bằng cái tên Odachi (Tuyệt kiếm) là thanh kiếm khi dùng thường cầm cả hai tay. So với Katana, Nodachi có kích cỡ dài hơn nhiều, và vì nặng hơn nên việc điều khiển nó cũng khó hơn rất nhiều. Như bất cứ loại vũ khí nào, Nodachi tạo ra những đòn hiểm chết người khi ở trong tay những kiếm sĩ điêu luyện. Chiều dài thông thường của cán thanh Nodachi từ 12 đến 13 inch (khoảng 30 ~ 33cm). Toàn bộ chiều dài Nodachi có thể tới 1.5 m. Thuyền trưởng của băng hải tặc Heart, Trafalgar Law, sở hữu một thanh Nodachi, trong vài trường hợp anh sử dụng cùng năng lực ác quỷ. Shiliew – trưởng ngục Impel Down cũng có một thanh Nodachi.

Cutlass

Cutlass là đoản kiếm, lưỡi dày và hơi cong phần mặt cắt. Cutlass là vũ khí được lựa chọn hàng đầu đối với các thủy thủ. Sở dĩ có thể nói như vậy vì loại kiếm này đủ mạnh để đâm xuyên qua các sợi dây thừng dày, vải canvas và gỗ; đôi khi nó có chức năng như dao rựa. Với độ ngắn vừa phải, cutlass rất thuận tiện trong cận chiến, như các hành động trên tàu, trong gian lận, hay dưới boong tàu. Nhiều Hải Quân cấp thấp và hải tặc sử dụng loại vũ khí này.

Saberu

Saberu là loại kiếm lưỡi đơn, với khiên bảo vệ tay lớn. Lưỡi của nó thường cong bám theo theo độ dài của kiếm. Không giống như Cutlass, thanh Saberu được thiết kế dài và mỏng hơn. Một trong những chủ nhân nổ tiếng sở hữu kiểu kiếm này là Shanks tóc đỏ, dường như anh có nhiều lợi thế hơn khi sử dụng Saberu. Thanh Saberu của Shanks có kích cỡ lớn hơn Saberu thông thường. Ngoài ra còn có Vista giữ 2 thanh Saberu bên mình khi chiến đấu. Phó đô đốc Onigumo có thể sử dụng được 8 thanh Saberu cùng nhờ năng lực ác quỷ nhện. Các Phó Đô đốc cũng có vẻ ưa thích Saberu hơn vũ khí truyền thống của hải quân là Katana.

Kukri

Đặc trưng của thanh Kukri là hình dáng uốn cong như một con dao, nặng và có thể sử dụng như dụng cụ và cả vũ khí. Kukri lệch nhẹ 1 góc 20 độ, nhưng nhiều người lầm tưởng rằng kukri có độ dốc rất lớn. Kukri có kích thước từ 3 đến 10 cm cho đến 30 cm trở lên, thân kiếm thon dần về cạnh phía trên. Nó luôn chỉ có 1 mặt duy nhất, gần như không có mặt giả. Sống kiếm thường rất dày, đôi khi nó là sự kết hợp giữa dao và rìu. Đại đao của Sarkies (băng Bellamy) giống như thanh kukri, và Helmeppo cũng sử dụng 2 thanh kukri để chiến đấu.

Shikomizue

Có dạng một thanh kiếm giấu bên trong một cây gậy. Loại kiếm này trở nên phổ biến khi dùng Katana bị coi là phạm pháp. Cặp kiếm mà Kaku sử dụng cũng gần giống thanh Katana Shirasaya. Roronoa Zoro cũng đã từng dùng trong hồi ức (Anime). Brook dùng dạng kiếm này và đặt tên cho thanh kiếm của mình cái tên Soul Solid sau timeskip dựa vào khả năng mới của anh. Khả năng truyền năng lượng linh hồn vào kiếm.

Meito (tạm dịch là Danh Kiếm)

Meito dùng để ám chỉ những “Danh Đao” hay “Kiếm Quý” – không phải là kiểu kiếm mà là đẳng cấp của nó.

Ở Nhật Bản, Meito mang ý nghĩa là thanh kiếm nổi tiếng trong lịch sử – thanh kiếm truyền thuyết. Về độ bền và sắc của những thanh Meito thì loại kiếm thông thường không thể sánh bằng.

Đôi khi một Danh Kiếm gắn liền với tên tên tuổi một chiến binh và trở thành bản sắc của chính anh ta. Bất cứ ai sở hữu chúng, thì ở Nhật 1 thanh meito luôn được dành sự tôn trọng cao quý nhất và meito còn mang 1 vinh dự lớn. Những chiến binh bại trận bị tước meito bởi kẻ thắng trận, do đó thua trận là mất đi lòng tự tôn, cũng như mất meito là không tôn trọng cái vinh dự được cầm nó.

Để sử dụng meito một cách trân trọng, thường là thầy truyền cho trò, thành viên trong gia đình truyền cho nhau. Ngoài những phương thức truyền thống này, còn có một vài cách khác cũng được thừa nhận nhưng không phổ biến. Một phương thức khác để đạt được thanh meito danh giá này đó là đề nghị, cách này thể hiện sự tôn trọng của 1 người tới 1 người nào đó. Một chiến binh chiến thắng đối thủ của mình trong một trận đấu công bằng và như thế được phép thu thanh meito về tay mình một cách chính danh.

Để thu nhận hay đoạt 1 thanh meito có thể sử dụng hành động hèn hạ thể hiện sự bất kính với meito và 1 chiến binh làm như vậy cũng được tán thành. Trong suy nghĩ của người Phương Tây, thanh meito sẽ được đặt ngang hàng với thanh kiếm Excalibur (thanh kiếm được coi là meito của vua Arthur trong quan niệm của người Nhật).

Ước mơ của Tashigi là giải phóng tất cả những Danh kiếm (Meito) khỏi tay những kẻ phạm tội như hải tặc. Cô ấy tin rằng kiếm đang khóc bởi thay vì được sử dụng cho những mục đích cao thượng và đáng kính, thì chúng đang bị sử dụng cho cái ác. Lý do cô ấy dõi theo Zoro là để giành quyền sở hữu thanh Hòa Đạo Nhất Kiếm, cô tin là nó đang ở trong tay một kẻ nguy hiểm.

Đáng tiếc trong những lần đụng độ Zoro, cô không thể thắng được anh. Tashigi giữ trong tay thanh Kashu – một thanh kiếm không được liệt trong danh sách những Danh Kiếm (Meito) nhưng vẫn là một trong những thanh kiếm quý. Hiện nay, cô vẫn chưa được sở hữu một Danh Kiếm thực sự nào trong hành trình của mình. Trong khi Zoro đã sở hữu Wado Ichimonji và giờ có thêm cả Shusui.

Xếp hạng các nhóm Danh Kiếm 

12 thanh Cực Phầm Đại Bảo Kiếm

Đây là những thanh kiếm có chất lượng cao cấp nhất.

– Thanh Hắc Kiếm – Yoru của Dracule Mihawk

– Thanh Sodai Kitetsu của thợ rèn kiếm Kitetsu

21 thanh Đại Bảo Kiếm

Chất lượng của chúng chỉ thấp hơn của 12 thanh Cực Phẩm.

– Nidai Kitetsu (Kitetsu)

– Hòa Đạo Nhất Kiếm – Wado Ichimonji (Kuina → Roronoa Zoro)

– Thu Thủy – Shusui (Ryuma → Roronoa Zoro)

50 thanh Bảo Kiếm

Chúng thuộc nhóm kiếm quý có chất lượng đứng hàng thứ ba

– Kashu (Mr. 11 → Tashigi)

– Tuyết Tẩu – Yubashiri (Ippon-Matsu → Roronoa Zoro → Bị phá hủy)

– Yamaoroshi (Billy → Tashigi)

Nhóm những thanh kiếm quý khác được đặt tên

Số lượng chưa được xác định, chúng thuộc vào hàng chất lượng thấp nhất đối với những thanh kiếm quý.

– Shigure (Tashigi)

– Sandai Kitetsu (Bị nguyền) (Kitetsu → Ippon-Matsu → Roronoa Zoro)

Không rõ thứ hạng

– Oto và Kogarashi là một cặp thanh kiếm 2 lưỡi của Sư Tử Vàng Shiki.

– Durandal: một thanh kiếm kiểu Tây của Cavendish

Ngoài lề

Mặc dù có rất nhiều thanh kiếm được đặt tên trong One Piece, nhiều thanh được phân loại katana, nhưng chỉ vài thanh trong số chúng được đề cập đến là danh kiếm.

Cho đến giờ, Zoro là người được cho thấy từng sở hữu nhiều Danh Kiếm nhất.

Một số kiếm của người nổi tiếng, có thể thuộc nhóm những Danh Kiếm:

Kiribachi (của Arlong, sự pha trộn giữa cưa và zanbato).

Terry Sword (của người khổng lồ Dorry, 1 trường kiếm với kích thước khổng lồ).

Funkfreed (thanh kiếm của Spandam – CP9, 1 thanh kiếm ăn trái ác quỷ Zo zo no mi/trái tượng tượng   –  cong cong kiểu phương Tây có thể biến thành hình con voi).

Oto và Kogarashi (kiếm của Shiki, 1 cặp kiếm lưỡi đôi).

Kiếm của Ohm(1 thanh kiếm hình dạng katana, có khả năng biến hình).

Kiếm của Montblanc Noland (1 thanh katana).

Kiếm của T-Bone (1 thanh kiếm có bản rộng).

Kiếm của Kaku (1 cặp shirasaya katana).

Kiếm của Shanks (1 thanh gươm lớn).

Kiếm của Shiliew (thanh nodachi).

Kiếm của Trafalgar Law (1 thanh nodachi).

Kiếm của 1 trong những Ngũ lão tinh.

Kiếm của Vista (1 cặp gươm).

Kiếm của Silvers Rayleigh (thanh katana).

Franken (của Franky, 1 thanh kiếm lớn).

Soul Solid (của Brook, thanh shikomizue).

Kiếm của Hyouzou (của Hyouzou sở hữu thanh katana và 7 thanh gươm).

Kiếm của Baby 5 (Baby 5 thành viên của băng Donquixote sở hữu 1 thanh katana).

Những thanh kiếm bị nguyền rủa của Kitetsu

Kitetsu là thợ rèn kiếm, là người chế tác nên loạt thanh kiếm bị nguyền rủa Kitetsu. Ông được nhắc tên rất nhiều lần trong One Piece nhưng chưa hề xuất hiện.

Mỗi lưỡi kiếm do Kitetsu làm ra, đều được đặt theo tên ông, và chúng đều bị mang một lời nguyền. Đấy là những thanh kiếm sẽ mang bất hạnh tới cho bất cứ ai sở hữu nó. Roronoa Zoro, hiện đang sở hữu thanh Sandai Kitetsu, dường như là một ngoại lệ, vận may của anh đã vượt qua cả lời nguyền.

Dựa vào tên và sự phân loại, những thanh Kitetsu mới được làm ra ngày càng yếu hơn  với trước đây. Shodai Kitetsu là thanh kiếm mạnh nhất trong tất cả các thanh Kitetsu. Tên của nó cũng cho thấy nó là thanh đầu tiên được chế tác trong 3 thanh.

Nidai Kitetsu là thanh thứ  2 được chế tác. Nó được phân loại ở giữa trong số 3 thanh tuyệt tác về sức mạnh. Sandai Kitetsu là thanh kiếm yếu nhất trong số các thanh Kitetsu. Tên của nó cũng chỉ ra rằng nó là thanh cuối cùng được thực hiện trong số 3 thanh.

– Quỷ Kiếm Đệ Nhất – Shodai Kitetsu (thuộc nhóm Cực Phẩm Đại Bảo Kiếm)

– Quỷ Kiếm Đệ Nhị – Nidai Kitetsu (Thuộc nhóm Đại Bảo Kiếm)

– Quỷ Kiếm Đệ Tam – Sandai Kitetsu (thuộc nhóm kiếm quý thấp nhất)