Nhân vật Kuzan – Aokiji Cựu Đô Đốc “Chim Trĩ Xanh” One Piece

  • 3658 views
  • 4 năm ago
  • ASL.Sabo

Tên tiếng Nhật: クザン
Tên tiếng Latinh: Kuzan
Tên tiếng Anh: Kuzan
Xuất hiện: Chapter 303; Episode 225
Quan hệ: Hải quân (đã từ chức)
Nghề nghiệp: Đô đốc (cũ), Phó đô đốc (cũ)
Biệt danh: Aokiji (青雉 Aokiji?, mang ý nghĩa là “Chim trĩ xanh”)
Tuổi: 47 (xuất hiện)
49 (sau timeskip)
Sinh nhật: 21-09
Japanese VA: Takehito Koyasu
-Devil Fruit
Tên tiếng nhật: Hie Hie no Mi
Tên tiếng Anh: Ice-Ice Fruit (FUNimation)
Chilly-Chilly Fruit (Viz)
Ý nghĩa: Băng
Loại: Logia

Kuzan (thường được biết đến với cái tên Aokiji) là Đô đốc Hải quân xuất hiện đầu tiên trong cả Manga lẫn Anime. Aokiji cùng Akainuvà Kizaru tạo thành bộ 3 sát thủ của Hải quân khi họ còn đang nhậm cùng chức. Thủy sư Đô đốc Sengoku đã bổ nhiệm Aokiji vào vị trí của mình sau khi ông nghỉ hưu.

Tuy nhiên, sau khi mất chiếc ghế đó vào tay Sakazuki (Akainu), ông đã từ chứckhỏi Hải quân.

1. Ngoại hình của Aokiji

Giống Akainu và Kizaru, Aokiji là người đàn ông cao lớn hơn người bình thường, tuy nhiên, Aokiji nhìn trẻ hơn hai người kia.

Sau trận tay đôi tại Punk Hazard với Akainu, Aokiji đã bị bỏng nặng, để lại vết sẹo dài từ cổ xuống toàn bộ vai và 1 phần thân trên bên phải. Tay phải của ông cũng vậy, bỏng rất nặng; chân trái cũng mất do bị bỏng- nơi mà bây giờ ông dùng năng lực trái ác quỷ để tạo 1 chiếc chân giả cho mình. Nhìn tổng thể thì vết sẹo này rất lạ.

2. Tính cách của Aokiji

Aokiji là người cực kì ung dung, trong hầu hết các tình huống, dù có shock hay bất ngờ đến đâu, nó cũng không làm ông xi nhê cái mặt lúc nào cũng bơ như thường ấy. Việc cảm giác như Aokiji bị đứt dây thần kinh cảm xúc và “Lazy Justice” – Công Lí Lười của ông thường khiến cho hầu hết mọi người nghĩ ông không đủ tài để đảm nhiệm chức vụ cao như thế. Tuy nhiên, đó là lúc chưa muốn thể hiện, một khi Aokiji thể hiện sự xứng đáng đó, nó sẽ giống như lần ông đã mở đường đi cho Tonjit ở Long Ring Long Land.

Aokiji được biết đến như là người nhân từ nhất trong 3 vị Đô đốc: dùng năng lực trái ác quỷ mở đường cho Tonjit, cho Robin trốn thoát khỏi Buster Call ở Ohara. Và ông cũng không ưa gì Shichibukai, nhất là với Crocodile, bởi vì ông ấy đã nói rằng lí do duy nhất ông ấy không giết Luffy là vì Luffy đã từng hạ Crocodile.

Aokiji cũng là người biết tôn trọng danh dự, như là khi ông đã giữ lời hứa không đụng chạm tới đồng đội của Luffy sau khi đấu tay đôi với cậu. Có vẻ như ông theo lập trường đạo đức, bởi ông đã rất phẫn nộ trước hành động dã man của “tên ngu xuẩn” Akainu (theo cách gọi của ông). Ông thừa hiểu vị trí mình đang đảm nhận, nên ông không lưỡng lự làm những gì cần thiết cho Hải quân, như là hạ người bạn JaguarD. Saul tại trận Ohara, tấn công Luffy và Râu Trắng tại trận Marineford.

Aokiji là một thành viên trung thành của Chính phủ thế giới. Ông luôn cố gắng làm đúng yêu cầu, nhưng đôi khi cũng có ngoại lệ. Ngay cả khi ông làm theo ý mình, ông cũng tỏ ra mình là người đầy ân huệ. Giống như nhiều nhân vật One Piece (như Smoker vàJaguar D. Saul), sau khi chứng kiến sự điên rồ chết người của nhiều thằng trẻ trâu, có lẽ Aokiji đã nhận ra Công lý của Chính quyền thế giới đã bị xuống cấp,khi mà họ sẵn sàng hạ thấp bản thân để đạt được mong muốn của mình.

Cách chiến đấu “vừa nghỉ vừa giã” của ông càng nguy hiểm bao nhiêu càng chứng tỏ 1 Aokiji có tính cách đặc biệt bấy nhiêu trong hệ thống nhân vật của Oda. Cơ bản là kẻ lười biếng thường biết chọn cách ngon nhất để giải quyết công việc của mình suôn sẻ nhất (Ý này của Bill Gates). Mặc dù không thực sự hứng thú với chiếc ghế Thủy sư Đô đốc trong Hạm đội chỉ huy, nhưng ông tỏ ra rất nghiêm túc trong trận chiến lấy được vị trí đó với Akainu, ông thà đấu tay đôi với Akainu còn hơn là để Akainu lấy được nó. Sau khi bịđáng bại, Aokiji chọn cách từ chức, chứ không chấp nhận việc phải làm kẻ đứng dưới quyền Akainu.

Aokiji cũng được biết đến khi nói”Arararara” (có nghĩa là oh trời) để thể hiện thái độ ngạc nhiên của mình.

Tóm lại, Aokiji là điển hình của những người trong xã hội không thích quan tâm đến chuyện bao đồng nhưng lại không thể ngồi yên khi chứng kiến việc chính nghĩa bị bẻ cong.

3. Mối quan hệ của Kuzan

3.1. Garp:Aokiji có vẻ như có mối quan hệ mật thiết với Garp khi ông đã từng nói ông nợ Garp 1 ân huệ. Người ta không hiểu đâu là căn nguyên của câu nói đó hay biết được những gì mà ông Luffy đã làm mà khiến Aokiji phải hành động như vậy. Aokiji cũng ngưỡng mộ (thậm chí là thần tượng) Garp khi trước sau như 1 Garp từ chối việc được thăng chức vì Garp nghĩ mình đã đủ hài lòng với hiện tại sau Thời đại của Vua hải tặc Roger.

3.2. Jaguar D. Saul:Có vẻ như 1 trong những lí do ông để cho Robin chạy thoát tại trận hủy diệt Ohara là vì Saul. Ông tuyên bố rằng ông tôn trọng lời nhắn nhủ của Saul, và cảm thấy mình có trách nhiệm phải lo cho cuộc sống của Robin cho đến khi cô ấy tìm được con đường của mình. Tuy nhiên, tình bạn này chưa đủ sâu sắc để Aokiji tha cho Saul.

3.3. Akainu:Thực tế là, Aokiji ghét cay ghét đắng Akainu bởi Akainu theo “Chính nghĩa tuyệt đối”. Thái độ đó bắt nguồn từ khi họ còn là phó Đô đốc với nhau. Đó là lúc Akainu thực hiện chính sách “giết nhầm còn hơn bỏ sót” khi ông đã giết những công dân vô tội ở Ohara để đảm bảo không có 1 nhà khảo cổ nào trốn thoát khỏi Buster Call. Sau việc Sengoku nghỉ hưu, họ lại càng đối đầu nhau hơn khi họ quyết chiến nhau để giành lấy chiếc ghế đó, mặc dù bản thân Aokiji chẳng hứng thú lắm với chuyện này. Họ chiến nhau trong 10 ngày, phần thắng thuộc về Akainu, nhưng ông quyết từ chức chứ không đời nào đi phục vụ Akainu.

3.4. Smoker:Aokiji có quen với Smoker, bởi vì ông ấy đã đề cập đến Smoker và Smoker đã gửi lời nhắn của mình tới Aokiji về 1 người tên là Luffy, mặc dù Aokiji nghĩ điều đó thật ngốc nghếch. Họ cũng đã từng trò chuyện với nhau về việc chuyển tới G-5của Smoker tại văn phòng của ông.

3.5. Zephyr:Khi còn là Hải quân tập sự, Zephyz đã là sư phụ của Aokiji, nên Aokiji rất kính trọng người thầy này. Mặc dù Aokiji muốn ngăn chặn Zephyz phá hủy Tân Thế Giới, ông cũng không tấn công Zephyz. Và, cuối cùng thì, Aokiji đã giúp ông bảo vệAin, dựng lên 1 bức tường băng giữa cô và Zethyz, an ủi cô gái trẻ và Binz vềviệc Zephyz là người vĩ đại ra sao.

3.6. Shichibukai:Aokiji có mối ác cảm đối với Crocodile (nếu không muốn nói là cả thất vũ hải). Sau khi tha chết cho Luffy, Aokiji đã từng nói rằng: “Vì ngươi đã đánh bại Crocodile,nên ta sẽ cho việc này là công bằng”. Boa đã từng phát điên lên khi thấy Aokiji tấn công Luffy. Tuy nhiên, Aokiji cũng đã xin lỗi (mặc dù hơi chế nhạo) Jinbei (cựu thất vũ hải) về việc đã làm đóng băng đại dương để ngăn chặn việc chạy trốn.

3.7. Băng Mũ Rơm: Aokiji đã không khỏi thất vọng trước 1 sự thật là Nico Robin đã chọn con đường làm Hải tặc và cuộc sống của cô cũng chưa có gì tốt đẹp hơn (mặc dù Robin bị treo thưởng truy nã đã làm cho cô không thể sống 1 cuộc sống bình thường). Aokiji tha chết cho Robin là vì Saul, và cũng đã cảnh báo cô rằng ông không có bạn bè gì với cô. Tuy nhiên sau đó, Aokiji dường như vẫn quan tâm đến hạnh phúc của Robin, bởi ông đã thấy phần nào được an ủi khi thấy cô tìm được nơi mình thuộc về, đó là Băng Hải Tặc Mũ Rơm.

Aokiji cũng chẳng ưa gì bọn thuyền trưởng hải tặc “ngựa non háu đá”. Nhờ vào sức mạnh của Aokiji, cuộc chiến định mệnh giữa ông và Băng Mũ Rơm đã thúc đẩy Luffy bớt nai tơ hơn với nhữngtrận chiến phía sau. Chính điều này đã khiến Aokiji nghĩ khác về Luffy khi cậu đã biết giới hạn của mình đến đâu để mà tiếp tục cố gắng.

Aokiji cũng đã rất ấn tượng trước sự trưởng thành nhanh chóng của Luffy: Luffy và Băng Mũ Rơm đã trốn thoát khỏi lực lượng mạnh nhất của Hải quân; Luffy đào tẩu thành công ImpelDown, cùng với rất nhiều tù nhân khác; và Luffy cũng đã đột nhập thành công Marine HQ để rung quả chuông Ox. Không chỉ Aokiji mà còn nhiều người khác rõ ràng là đã shock khi thấy Luffy sử dụng Haki bá vương.

4. NĂNG LỰC VÀ SỨC MẠNH CỦA AOKIJI:

Đã từng là một Đô đốc nên đương nhiên là Aokiji có khả năng huy động 1 lực lượng lớn Hải quân dưới quyền mình. Ông có thể ra lệnh 1 cuộc Buster Call để tấn công bấtkì hòn đảo nào. Khả năng của ông xứng đáng đến mức Sengoku đã tiến cử ông thay cho vị trí của mình sau khi ông nghỉ hưu. Tuy nhiên, sau khi dời Hải quân, ông cũngđã bị tước luôn đặc ân đó.

Không tính quyền thế và khả năng nhờ trái ác quỷ, thể trạng của ông cũng đã rất mạnh rồi.Ông có thể dễ dàng đánh thắng đòn kết hợp cùng lúc của Luffy, Zoro và Sanji mà chẳng xi nhê gì. Aokiji có thể nhảy rất cao như lần ông làm đóng băng đợt sóng thần từ Râu Trắng. Ông cũng cho thấy khả năng di chuyển nhanh khủng khiếp khi tấn công Buggy. Liệu có phải điều này có được là nhờ năng lực Soru, trái cây ác quỷ hay chỉ là khả năng vốn có? Hơn thế, Aokiji còn có thể nghe cực tinh, ông có khả năng nghe được cả hoạt động dưới nước,trước khi trận chiến với băng Râu Trắng bắt đầu.

Ông là 1 người đầy quyền lực, bởi chức vị Đô đốc đã chứng minh ông là 1 trong những thành viên mạnh nhất của Chính phủ ThếGiới và Hải quân. Ông có thể đáng bại được đội trưởng đội 3 trong băng Râu Trắng,Jozu Kim cương; hay thậm chí cầm cự được với Râu Trắng. Một điểm sáng đáng chú ý ở năng lực của vị đô đốc này là dường như ông không có thương tích gì sau trận chiến với Râu Trắng. Jaguar D. Saul, người đã phá hủy từng con tàu chiến lớn,thừa nhận rằng Aokiji có 1 khả năng phi thường, thậm chí là trước cả khi Aokijigia nhập Hải quân.

Hơn thế nữa, Aokiji có thể chiến đấu ngang ngửa Akainu. Trong trận chiến 1 chết 1 còn, họ giáng đòn nhau trong 10 ngày với bao nhiêu mất mát, cho đến khi Aokiji trở về với nhiều thương tích. Điều đó cho thấy khả năng chịu đựng level đỉnh của ông. Aokiji được coi như 1 tài sản lớnđối với Hải quân, nên sự ra đi của ông đã để lại 1 sự tổn hại ghê gớm tới tinh thần chiến đấu của họ.

TRÁI CÂY ÁC QUỶ CỦA KUZAN

Aokiji có năng lực của trái băng giá Hie Hie no Mi, một trái thuộc hệ Logia. Nó cho phép người dùng kiểm soát, tạo ra và biến thân mình thành băng.Ông ấy có thể tạo ra 1 lượng băng đủ để làm nó đông cứng lại trong 1 diện rộng,giải quyết một con Sea King hay làm đóng băng vài dặm biển chỉ trong nháy mắt.Trái đó còn giúp ông làm đóng băng cả trận sóng thần của Râu Trắng mặc dù kích cỡ của con sóng thần đó còn to hơn cả Marineford. Trong trận chiến, ông dùng năng lực trái ác quỷ để vô hiệu hóa đối thủ, làm đóng băng họ chỉ bằng 1 cái chạm vào, và đe dọa là sẽ đập tan tành hình hài dễ vỡ của họ. Cũng giống như người sử dụng trái ác quỷ thuộc hệ Logia khác, ông có thể tự chuyển hóa bản thân mình thành băng và sau đó phục hồi lại như cũ để tránh những tác động vật lí. Năng lực trái ác quỷ này mạnh đến mức trong 10 ngày giã chiến với Akainu, nhiệt độ ở cả1 vùng ở Punk Hazard đã biến thành 1 vùng đất hoang sơ băng giá.

Hơn nữa, Aokiji là 1 trong số ít người dùng Devil Fruit mà có thể thích nghi sức mạnh của mình với hạn chế muôn thuở của trái cây ác quỷ: nước! Trong trường hợp này, Aokiji đơn giản là chỉ cần ngồi xe đạp (Ao Chari) thong dong trên mặt biển, vì nước đóng băng mỗikhi bánh xe đạp đi qua, hay chỉ cần làm đóng băng nước và đứng trên đó.

VŨ KHÍ VÀ CHIÊU THỨC

Vũ khí: Vũ khí của Aokiji chủ yếu là được tạo nên từ chính năng lực trái ác quỷ, như là kiếm băng, giáo băng.

Các chiêu thức:

Icetime (Ướp lạnh): Aokiji tự biến mình thành Băng rồi ôm lấyđối thủ, khiến họ bị đông cứng lại như 1 tảng Băng. Đối thủ có thể vẫn còn sốngnhưng nếu như bị 1 lực mạnh tác động vào, giống như khi người ta cho đập đá uốngnước mía ấy, người đó sẽ nát thành trăm mảnh.

Ice Age (Kỉ băng hà): Aokiji dùng bàntay để tạo ra tia hơi lạnh làm đóng băng mọi thứ trong phạm vi cực rộng chỉtrong khoảnh khắc, từ 1 vùng biển hay vùng đất lớn đến cả sinh vật ở vùng đó,và kể cả 2 đợt sóng thần vĩ đại. Nó còn thể hiện ở việc băng biến thành hơi lạnhvà phóng tới mục tiêu, nên khoảng cách cứ phải gọi là vô tư đối với Ice Age. Chiêuthức này có tác dụng trong khoảng 1 tuần và cũng là 1 trong những tuyệt chiêu mạnhvà có sức tàn phá nhất của Aokiji.

IceBlock Partisan (Thương Băng): Aokiji tạo ra nhữngmũi giáo sắc nhọn bằng Băng rồi phóng tới đối thủ. Chiêu thức này hầu hết được dùngđể chặn hoặc bắt đối thủ.

IceTime Capsule (Băng Khí): Bằng chiêu thức này, Aokiji tạo ra1 luồng hơi lạnh đi qua đối thủ và từ từ biến đổi họ thành Băng, chưa biết làcó thể còn sống hay đã chết, vì họ có thể chết bất cứ lúc nào.

Partisan (Đinh ba Băng): Aokiji phóng tớiđối thủ vô số mũi đinh ba bằng Băng, cũng khá giống với Thương Băng, nhưng khácở điểm là Partisan có hình dạng nhất định (đinh ba hoặc lớn hơn), dùng để tấncông đối thủ từ khoảng cách xa.

IceSaber: Aokiji thổi hơi lạnh vào 1 vật thể nào đó để tạora 1 lưỡi băng dài và sắc nhọn như 1 thanh kiếm như là 1 vũ khí để tấn công đốithủ.

IceBall (Khối băng): Aokiji sử dụng năng lực của mình để bắtvà vô hiệu hóa đối thủ bằng cách tạo ra 1 khối băng lớn bao quanh (Nhưng chiêunày đã vô dụng đối với Râu Trắng) (Động đất thì thớt còn vỡ nữa là băng)

IceBlock Pheasant Peck (Khối băng chim trĩ xanh):Aokiji dùng hơi lạnh để tạo ra 1 phần của con chim trĩ xanh phóng tới đối thủ.

HAKI

Chúng ta biết rằng tất cả các vị phó Đô đốc đều có Haki, và hiển nhiên là Aokiji cũng có. Trong trận chiếnMarineford, ông ấy cũng đã sử dụng Hakivũ trang để ngăn chặn nỗ lực của Râu Trắng trong việc phá hủy bục hành quyếtAce. Cùng với 2 vị Đô đốc còn lại, họ tạo ra một hàng khiên chắn của 3 Haki.

5. LỊCH SỬ

6. CÁC SỰ KIỆN, TRẬN CHIẾN CHÍNH ĐÃ THAM GIA

6.1. Edd War

Khi Hải Quân nhận được tin về trận chiến giữa băng Vua hải tặc Roger và băng Sư Tử Vàng Shiki là tại Edd War, 3 năm sau Vua hải tặc mất, Aokiji sải bước cùng Garp,Aikanu, Tsuru và Saul nói về Huyền thoại Hải quân Garp về việc từ chối thăng chức là một điều gì đó thật hay ho và đây là nguyên văn lời nói lúc đó:
“Chú lại khước từ cơ hộ thăng chức nữa à,Garp? Chà! Chú đúng là ngầu thật đấy!”

6.2. Cuộc tấn công Ohara

Aokiji đã được tiết lộ là ít nhất đã gián tiếpliên quan đến vụ việc tại Ohara. Việc này đã thúc đẩy Hải quân truy nã NicoRobin với số tiền truy nã là 79 trB. Vào thời điểm đó, vị phó Đô đốc này dườngnhư đã chịu trách nhiệm về lập ra CP9 để điều tra các nhà khảo cổ “phạm tội” củaOhara. Trong khi mức độ tham gia của ông trong vụ việc này vẫn chưa được tiếtlộ đầy đủ, nhưng rõ ràng là việc tàn phá các đội tàu dân sự theo yêu cầu củacựu Phó Đô đốc Akainu (nay là Thủy sư Đô đốc Akainu), là một cú sốc đau đớn vớiAokiji về “Chính nghĩa tuyệt đối”.

Theo lệnhban đầu là thả những công dân Ohara không liên quan đến các học giả vàPoneglyph và đưa họ đến 1 hòn đảo an toàn. Nhưng những gì Akainu thực hiện lạiđi ngược với mệnh lệnh đó khi ông đã đánh chìm cả tàu chở dân thường vô tội.

Sau đó,Aokiji đã đóng băng Jaguar D. Saul, giúp Nico Robin thoát khỏi Ohara thông quaviệc sử dụng năng lực của mình. Ông cũng nhắc cô rằng ông sẽ nhanh chóng diệtcô, nếu ông cảm thấy cô là một mối đe dọa.

6.3. LongRing Long Land

Sau khi băng Mũ Rơm đánh thắng Davy Back Fight,họ trở lại nhà Tonjit với cờ cướp biển của băng ấy, và gặp Aokiji đứng ngủ ởđó. Điều này làm cho Robin hoảng hốt vô cùng, bởi với Robin, Aokiji là một phầntrong quá khứ tăm tối của cô. Aokiji tỉnh dậy và bắt đầu lấy lý do rằng ông chỉmuốn đi dạo, chứ không có ý đến bắt băng Mũ Rơm. Ông đóng băng biển với nănglực của mình để tạo ra một cầu nối cho Tonjit qua.

Sau đó, Aokiji nói về tuổi thơ dữ dội của Robin,điều này làm Luffy rất tức giận. Aokijinói với Luffy rằng sự tức giận ấy đã nhắc ông nhớ đến hình ảnh của ông nội cậu,Garp, Luffy đã giật mình vì điều này. Họ đã chiến nhau 1 trận, nhưng với sứcmạnh của mình,ông dễ dàng hạ gục Robin, Luffy, Zoro và Sanji.

Tuynhiên sau đó ông lại tha cho cả băng vì Luffy đã từng hạ Crocodile và đó cũng nhưlà một sự đền đáp lại ơn của Garp – ông Luffy – và đến nay vẫn chưa biết giữahọ có mối quan hệ như thế nào!

6.4. Aokiji tại Water Seven

Sau sự tan hoang của Enies Lobby, Aokiji đã đếnWater Seven và có 1 cuộc nói chuyện bí mật với Robin. Hiển nhiên là Aokiji vàSaul là bạn tốt của nhau, và 20 năm sau ông đã để Robin đi đơn giản là vì tìnhbạn này. Ông cũng nói rằng ông định để mọi chuyện kết thúc ở Enies Lobby, nhưngông lại không nghĩ CP9 có thể bị hạ dưới tay của Băng Mũ Rơm. Tuy nhiên, khiAokiji hỏi tại sao cô không bỏ băng Mũ Rơm như mình đã từng làm với nhiều băngkhác, cô đã nói rằng cô không muốn nhìn thấy họ chết. Ông bảo cô phải tiếp tụcsống và phải sống mạnh mẽ và Ohara chưa thực sự bị phá hủy.

Sau đó,ông yêu cầu Garp cho mình lái tàu của ông để quay lại Marine HQ bởi vì đi bằngxe đạp dường như là ông không thể cáng đáng được. Ông chứng kiến cảnh con tàuThousand Sunny nhảy vào không trung trốn thoát, có vẻ như ông đã ấn tượng vềđiều đó. Cũng hơi khó hiểu khi lúc đó ông đã mỉm cười.

6.5. Cuộc chiến với Râu Trắng

Sau khi có lệnh thực hiện án tử hình với Ace,Aokiji được triệu tập để cùng lãnh đạo Hải quân chiến lại Râu trắng. Aokijicùng 2 vị Đô đốc còn lại ngồi phía trên bục tử hình của Portgas D. Ace quan sátmọi việc diễn ra.
Khi lực lượng Râu Trắng tiến đến và thuyềntrưởng của họ sử dụng sức mạnh của trái ác quỷ Gura Gura no Mi để tạo nên 2 đợtsóng thần khủng khiếp, Aokiji đã làm đóng băng nó bằng Ice Age và tấn công lạiRâu Trắng. Sau đó ông đóng băng vịnh nước biển trước Marineford để ngăn cảnbước tiến của tàu hải tặc đồng thời cung cấp chỗ đứng cho Hải quân.

Sau khi Râu Trắng bị tấn công bởi Squardo,Aokiji tuân lệnh Sengoku cho đóng băng Buggy cùng những tù nhân khác ở ImpelDown, ngăn chặn họ cho cả thế giới xem toànbộ trận đánh. Khi Râu Trắng ra chiêu sóng xung kích vào bục tử hình của Ace, 3Đô đốc đã đứng lên để ngăn cản điều đó.

Sau khi Luffy nhảy qua bức tường bao vây, vớimột mảnh lớn của cột buồm bị gãy trong tay, Aokiji nhận xét rằng dù Luffy đãtrưởng thành hơn lúc trước nhưng cậu vẫn chưa đủ trình để “chơi lại những gãkhổng lồ” đang đứng trước mặt cậu. Luffy đơn giản chỉ có thể ném những mảnh vỡcột buồm vào họ, và Aokiji thì đóng băng nó trước khi nó có thể chạm đến ba ĐôĐốc và đập vỡ nó gần như ngay lập tức sau đó.

Một lần nữa bị ngăn cản tiếp cận Ace, Luffy sauđó bị Aokiji dồn ép. Ông nói rằng mình đang nợ Garp – ông nội của Luffy nhưngông không còn lựa chọn nào khác khi Luffy tự mình chọn con đường tìm đến cáichết như thế này. Với Ice Saber, ông đâm 1 nhát qua vai Luffy và đã định đâmLuffy 1 lần nữa. Marco can thiệp vào, đập tan các giáo băng chỉ với một cú đáduy nhất, buộc Aokiji phải rời Luffy ra.

Ông khôngbiết rằng động đất không thể bị đóng băng, sau đó ông đã bị dính đòn của RâuTrắng. Khi đó, mọi người đã băn khoăn là Râu Trắng đã sử dụng Haki bá vương vàliệu rằng Aokiji đã chết sau cú đó. Aokiji sau đó đã bảo họ rằng đừng có phunra những lời lẽ vô nghĩa trước khi dính đòn đó và dùng Ice Block Partisan tấncông. Bất ngờ ông bị Jozu đánh làm chảy máu mồm.

Khi Jozu bị phân tâm khi chứng kiến cảnh Marcobị bắn bằng tia laser của Kizaru, Aokiji cảnh báo Joru rằng ông không nên bịphân tâm khi đang chiến đấu và ngay sau đó làm đóng băng Joru. Ông đã vô cùngngạc nhiên khi thấy Luffy sử dụng Haki bá vương.

Sao khiAce được cứu, Aokiji đã tấn công Ace và Luffy, nhưng Ace đã đáp trả bằng cú đấmlửa của mình. Ông đã tỏ thái độ rất nghiêm túc của mình khi chứng kiến cảnhAkainu giết Ace bằng 1 nắm đấm nham thạch. Sau khi Râu Trắng chết, ông tiếp tụclàm đóng băng nước biển 1 lần nữa để ngăn chặn hải tặc trốn thoát khỏiMarineford.

KhiJinbei cố gắng thoát khỏi Marineford cùng Luffy, và nhận ra mặt biển đã lại bịđóng băng, Aokiji đã gần như là nói xin lỗi Jinbei vì việc làm vừa rồi. Cuốicùng thì ông cũng thất bại trong việc đóng băng mặt biển vì sau đó bác sĩ Lawđã cứu Luffy.

6.6. Sau cuộc chiến

Sau cuộc chiến, trong văn phòng của ông ở Marineford,Aokiji đã cùng Smoker bàn luận về sự trở lại của Luffy ở Marineford và rungchiếc chuông thần. Aokiji nghĩ tiếng chuông là 1 loại tin nhắn. Aokiji sau đóđã nói chuyện với Smoker về yêu cầu chuyển anh tới tiền đồn G-5 trong Tân ThếGiới. Ông không chắc mình có thể giúp Smoker, nhưng ông đảm bảo là sẽ thươnglượng việc này với Sengoku. Sau đó ông được Sengoku đề cử như 1 ứng cử viênsáng giá, nhưng nhiều quan chức cấp cao lại đồng loạt đề cử Akainu. (Lưu ý làquan chức cấp cao theo nguyên bản là “the upper brass” – từ brass trong tiếnglóng có nghĩa là sự vô liêm sỉ, Ad nghĩ điều này có liên quan). Như đã đề cập ởtrên, Aokiji kịch liệt phản đối việc Akainu lên nắm quyền, và họ đã chiến nhauliên tục trong 10 ngày.

TheoSmoker, trận chiến này đáng sợ đến mức nó làm biến đổi cả thời tiết ở đảo PunkHazard, và làm nơi đây không chuyển mùa được nữa. Akainu kết thúc như kẻ thắngtrận, nhưng chưa biết vì lí do gì, ông lúc đó lại đủ tốt để tha chết cho Aokijimặc dù trận này được cho là 1 chết 1 còn.

CÁC TRẬN ĐÁNG CHÚ Ý:

Aokiji vs. Jaguar D. Saul
Aokiji vs. Nico Robin
Aokiji vs. Monkey D. Luffy, Roronoa Zoro vàSanji
Aokiji vs. Monkey D. Luffy
Aokiji vs. Whitebeard
Aokiji vs. Buggy, Mr.3 và đội tù nhân trốn thoátkhỏi ID
Aokiji vs. Marco
Aokiji vs. Whitebeard
Aokiji vs. Jozu
Aokiji vs. Portgas D. Ace
Aokiji vs. Whitebeard Pirates
Aokiji cùng Kizaru vs Monkey D. Luffy, Jinbei

Aokijivs Akainu (chỉ được nghe kể lại)

7. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MANGA VÀ ANIME

* Trong manga, Aokiji gặp Băng Mũ Rơm tại túplều của Tonjit sau trận Davy Back. Trong anime, Aokiji đã gặp họ tại một hònđảo khác và cũng đã giúp đỡ một số hành khách bị đắm tàu như đã làm với Tonjit.

Trong anime, sau cuộc chiến, Aokiji đứng trên mũi của tàu chiến hướng vềMarineford. Khi ông vào tới tòa HQ, một giám đốc Hải quân đã vừa khóc vừa tiếnvề phía ông thông báo ông đã để Luffy trốn thoát. Aokiji vỗ vai anh ta nóikhông sao cả.

8. NGOẠI TRUYỆN NHƯNG LIÊN QUAN

* Tên của ông và 2 Đô đốc khác (Aokiji, Akainu,và Kizaru) được lấy từ truyền thuyết “Cậu bé quả đào”: Cậu bé đó đã gặp Chim Trĩ, Chó và Khỉ, họ cùng nhau thực hiện hành trình khám phá của mình.

* Aokiji hiện đang xếp thứ 17 trong danh nhân vật yêu thích nhất OP.

* Aokiji là nhân vật được xây dựng dựa trên hình mẫu diễn viên Yusaku Matsuda (phim “Detective Story” (TanteiMonogatari)). Thậm chí kiểu tóc, quần áo và đeo mặt nạ ngủ cũng được thiết kế tương tự. Sinh nhật của Aokiji cũng là sinh nhật của Matsuda.

9. Aokiji được Sengoku đề cử cho chức Thủy sư đô đốc, mà sao lại có vẻ như đã thua Akainu? [Ýkiến cá nhân]

Trước hết, ta có thể thấy trình độ của Aokiji qua cách ông chiến đấu. Ông còn là người nhân từ nhất trong 3 Đô đốc.Trong thực tế, 1 thằng Boss giỏi đến mấy mà không có lòng thương cũng giống như1 ông vua bạo chúa – người có thể tạo ra những điều vĩ đại (vĩ đại không chỉmang nghĩa tích cực nhá), nhưng lại dựa trên xương máu và thương đau của người dân vô tội. Có lẽ Sengoku – Boss của 3 vị Đô đốc – hiểu họ hơn ai hết nên đã chọn Aokiji là người phù hợp nhất cho chiếc ghế Thủy sư Đô đốc.

Trong 1 lần đề cập đến, Jinbei đã tiết lộ về trận đánh kinh thiên động địa này, kết thúc là chiến thắng của Akainu và bằng chứng là Aokiji đã bị bỏng rất nặng cùng với việc bị mất chân trái. Tuy nhiên điều này chưa thực sự rõ ràng, vì ta chỉ biết đến kết quả và không hề được chứng kiến cụ thể trận đánh siêu kinh điển đó ra sao. [Trận này mà được tái hiện lại thì phải nói là sướng vãi linh hồn]

Trong khi Aokiji đã rất ghét Akainu ở điểm bạo tàn không ghê tay giết người vô tội. Mặc dù ông chẳng hứng thú gì với việc tranh giành vị trí đó, nhưng ông vẫn quyết chiến vì có lẽ trước hết ông không muốn phụ lòng Sengoku, sau đó là ông không muốn Hải quân “bốc mùi” trong tay Akainu.

Cuối cùng, mình nghĩ nếu Aokiji bị thương nặng như vậythì Akainu cũng chẳng kém gì, chẳng qua là chưa được tiết lộ, bởi họ chiến nhau trong 10 ngày liên tiếp chứng tỏ họ ngang tài ngang sức. Hơn nữa, với bản tính hung tàn, thì không ngoại trừ khả năng trong lúc chiến đấu, Akainu đã dùng thủ đoạn để hạ gục Aokiji; hoặc Akainu đã nói câu gì đó, làm ảnh hưởng đến lòng tự ái của Aokiji khiến Aokiji không muốn chiến đấu tiếp nữa (vì vốn ông không hứng thú với việc làm này, nhưng khả năng này không cao). Chúng ta không nên chỉ nhìn vào kết quả để cho rằng Akainu là người mạnh nhất, chúng ta cần nhìn vào tiểu tiết trận đánh nữa. Trong khi đó, Kizaru chưa thể hiện nhiều. Khoảng cách sức mạnh giữa 3 vị đô đốc rất mong manhnên ta cũng chưa kết luận vội vàng ai là nhất.