HAKI – Thông tin về Bá Khí ONE PIECE – Kenbunshoku , Busoshoku , Haoshoku Haki – ONE PIECE WIKI

  • 47671 views
  • 5 năm ago
  • ASL.Sabo

Haki (霸 気 Haki) hay Bá khí là một loại sức mạnh được nhiều nhân vật sử dụng trong loạt anime và manga One Piece của Eiichiro Oda. Sức mạnh này là một nguồn năng lượng bí ẩn có trong tất cả các cá thể sống trên thế giới.

Haki cũng không khác gì so với những giác quan bình thường nhưng hầu hết mọi người không nhận ra hoặc thất bại trong việc đánh thức nó. Có hai loại Haki được các nhân vật sử dụng phổ biến, chỉ cần tập luyện hợp lí sẽ sử dụng được là Haki Busoshoku (sắc màu vũ trang) và Haki Kenbunshoku (sắc màu quan sát). Tuy nhiên, có một loại thứ ba mà chỉ một nhóm người được cho là “kẻ được chọn” mới sở hữu nó mang tên là Haki Haoshoku (sắc màu khuất phục hay Haki bá vương). Nói đơn giản, Haki là khả năng nhận biết năng lượng tinh thần và chế ngự kẻ thù.

1. Thông Tin Chung về HAKI

“ “Haki” là 1 sức mạnh nằm trong tổng thể nhiều loại sinh vật sống trên thế giới này, nó hiện diện dưới dạng… “Sự hiện hữu”, “sự đấu trí” và cả “sự uy hiếp”…Nó cũng không khác gì so với những thứ mà ocn người có thể cảm nhận đc tự nhiên… ‘ Không 1 chút nghi ngờ gì’. Đó là 1 loại sức mạnh! ” — Silvers Rayleigh giải thích về Haki cho Luffy trước khi bắt đầu quá trình huấn luyện cho cậu.

Haki, chưa đc gọi tên cụ thể vào lúc mới xuất hiện, đc thấy lần đầu tiên khi Shanks Tóc đỏ sử dụng nó để chống lại Con QUái Vật THuộc Bờ Biển gần quê hương Luffy (Lord of the Coast) để cứu lấy Luffy khi nó đg định tấn công cậu bé. Từ “Haki” được đặt tên và đề cập mãi khi Râu Đen (Blackbeard) nhận xét về lệnh truy nã của Luffy tại đảo Jaya, và cũng được bật mí 1 chút trong cuộc viếng thăm của Tóc Đỏ Shanks khi ông tới gặp gỡ Rây Trắng (Whitebeard).

Những khái niệm chiến đấu cơ bản về Haki mới được thấy rõ và phổ cập từ câu chuyện Quần Đảo Sabaody và Câu Chuyện Đảo Amazon Lily. Khái niệm này được chính thức giải thích kỹ lưỡng và cụ thể bởi Rayleigh khi ông hướng dẫn Luffy trc quá trình luyện tập tại hoang Đảo Rusukaina.

Haki mang tính trội trong hầu hết các cơ thể sinh vật sống, nhưng hiếm có nhiều người có thể biết tự đánh thức sức mạnh đó. Những cuộc huấn luyện đấy gian nan có thể đánh thức được năng lực này dưới dạng như bị cực sốc, hay những tác nhân bên ngoài gây kích động vào trong cơ thể, vì dụ như Coby trong cuộc chiến ở Marine Ford. Có thể người từ đầu truyện đến giờ đc biết là đã có thể sử dụng đc năng lực Haki từ khi mới sinh ra (Aisa và nữ hoàng Otohime).

* Những Người Sử Dụng Haki đã biết:

Từ đầu đến giờ đây là những người có thể sử dụng năng lực Haki rõ nhất

Coby
Tất cả người sử dụng Mantra (hầu hết người trên Thiên Đảo)
Edward Newgate – Râu Trắng (Whitebeard)
Đội trưởng đội 3 của đội quân Râu Trắng – Jozu
Tộc Kuja

Monkey D. Luffy
Monkey D. Garp
Đội Trưởng đội 1 của Đội quân Râu Trắng – Marco
Hải Quân với chức từ Phó Tướng trở lên
Nữ Hoàng Otohime
Portgas D. Ace
Silvers Rayleigh
Sentomaru
Shanks – Tóc Đỏ
Đội Trưởng Đội 4 của Đội Quân Râu Trắng – Vista

2. Các Loại Năng Lượng Haki

Haki được chia ra thành 3 loại: Kenbunshoku Haki,, cho phép người sử dụng sở hữu giác quan thứ 6 và cũng như khả năng đáon trước hành động của đối phương; Busoshoku Haki, cho phép người sử dụng dùng ý chí của mình tạo ra 1 lớp áo giáp chắc chắn để phòng thủ hoặc khiến cho đòn đánh thêm đầy uy lực; và Haoshoku Haki, là 1 loại Haki hiếm có chỉ có 1 người trong tổng số 1 triệu người mới có khả năng sử dụng năng lượng này, cho phép người sử dụng đánh gục người khác bằng sức mạnh ý chí của mình. Hầu hết những người sử dụng năng lực Haki nhận biết mình có khả năng sử dụng năng lượng này nhuần nhuyễn nhất và có tập trung sử dụng và phát huy năng lượng đó. Tuy nhiên, người dùng có thể dùng Haki để nâng cao sức mạnh khác của mình, nó chỉ cân thêm quá trình rèn luyện và tập dợt.

A. Kenbunshoku Haki (Haki Quan Sát)

Kenbunshoku Haki ( Haki Of The Color Of Observation) – Sức Mạnh Haki Của Sắc Màu Quan Sát, hay còn đc biết dưới cái tên Mantra ở Thiên Đảo Skypiea, là 1 dạng năng lượng cho phép người dùng nhận biết sự hiện diện của người khác, ngay cả khi những người đó không thể thấy bằng mắt thường. Khi sử dụng loại năng lượng Haki này, người dùng có thể biết trc được đòn đánh tiếp theo của đối phương nhanh chóng trước khi đối phương kịp sử dụng, nhờ vậy àm họ dễ dàng tránh được và dễ dàng phản công hơn. Những dự đáon này thường xuất hiện với người dùng dưới dạng hình ảnh hay là “linh cảm” trước đối phương sẽ làm được hay không trong con mắt tâm linh của mình, và dĩ nhiên nó ra chấn thương nếu như chiêu đó thật sự ảnh hưởng đến người dùng. Có vẻ như là nếu đối phương tỏa ra nhiều sát khí hơn thì độ tiên đóan sẽ dễ dàng hơn. Mặc dù, những người dùng thông thạo vẫn có thể đóan trước được những đòn đánh kế tiếp mà đối phương có tỏa ra nhiều sát khí hay không.

Nó được giới thiệu al26n đầu dưới cái tên Mantra khi thần quan Satori sử dụng nó để chiến đấu với Sanji, Luffy,và Usopp khi họ đi qua Thử Thách Hình Cầy (Ordeal of Balls). Aisa là người duy nhất thuộc tộc Shandian mà đc biết là có khả năng sử dụng năng lượng này. Nó đóng vai trò chủ chốt khi năng lực cô đã giúp Luffy hạ gục Enel. Nó khác nhau trong dạng sức mạnh giữa những người dùng, nhưng Enel có khả năng sử dụng năng lượng này mạnh nhất.Cùng với năng lượng trái cây ác qủy của hắn ta, quả sấ sét (Goro Goro no Mi), Enel có thể sử dụng sóng đa tần, cho phép hắn truyền tải và nghe được những cuộc nói chuyện xung quyanh hắn ta; việc này khiến hắn có thể sử dụng năng lượng Mantra to lớn bao phủ khắp thiên đảo Skypiea. Bằng phép so sánh,hâù hết những người sử dụng khác chỉ có thể áp dụng năng lưc này với những người trong 1 chu vi gần nhất định.

Lần đầu tiên nó được sử dụng và đề cập là Haki trong trận chiến của Luffy tại Đảo Amazon Lily với chị em Boa. Sau này, Rayleigh hướn dẫn Luffy về nó và xác nhận “Mantra” là tên gọi của NGười Thiên Đảo Skypiea cho nó. Những uất bách, sự căng thẳng trong trận chiến Marine Ford đã đánh thức Kenbunshoku Haki- Haki Quan Sát của Coby, cho phép anh ngeh được những tiếng rên của những chiến binh sắp chết biến mất vào không trung; Mantra của Aisa cũng làm việc gần như vậy,được sử dụng trong TRò Chơi Sinh Tồn Của Enel. Luffy cũng đã giác ngộ lại trong lúc chiến đấu với Thất Vũ Hãi Mắt Diều Hâu – Dracule Mihawk, Luffy đã vội kịp dừng lại trước khi Mihawk kịp cắt đứt cánh tay của Luffy. Sau thời Gian 2 năm, Luffy đã biết trc được đường bắn của tia lazer, từ tên người máy Pacifista và Luffy cũng nói rằng tia lazer nỳ quá chậm so với Luffy bây giờ. Đây là 1 bật mí về khả năng điều khiển loại Haki này của Luffy sau 2 năm có thể tránh đc tốc độ của 1 tia lazer. Điều này đc Rayleigh chứng nhận khi ông ngồi trên 1 gốc cây của quần đảo Sabaody.

Dù loại năng lượng này mang ý nghĩa cho phép người dùng đoán trước các chiêu đánh, nhưng nó vẫn đc sử dụng dưới những cách nhất định. Nó không thể đáon trước được những đòn đánh ngẫu nhiên;ví dụ như là, Luffy đã đánh lừa Enel bằng cách suy nghĩ rằng Luffy sẽ tấn công vào bức tường sau Enel, nhưng thực chất Luffy sẽ tahy đổi nơi dừng cú đánh để Enel ko thể đoán trước trong tình trạng ngẫu hứng. Ràng buộc với sự thất thủ trước việc đáon đc những chiêu thức ngẫu hứng, Kenbunshoku Haki dường như chỉ áp dụng với những người có sự cảnh giác, chuẩn bị sẵn kỹ thuật và những thứ xung quyanh. Enel không thể phát hiện ra sự hiện diện của Luffy bên trong ruột của con rắn khổng lồ Nola, chỉ có thể nhận biết đc sự hiện diện của Luffy sau khi anh đã thoát ra ngoài. Nó cũng ko có khả năng làm cho người dùng nhanh hơn người thường, vì thế sự dự đoán của người dùng hòan toàn phụ thuộc vào tốc độ của họ; Enel không thể tránh khỏi chiêu đánh dứt điểm của Luffy vì bởi vì chiêu đánh quá nhanh. Tương tự như vậy, Gear Second (Sang Số 2) của Luffy có thể vượt qua Boa Sandersonia, mặc dù cô ta có khả năng biết trc đòn đánh của Luffy. Nó dường như cũng ảnh hưởng nếu người dùng mất tập trung. Satori mất khả năng điều khiển Mantra khi Luffy đột ngột không thể đoán đc khi Luffy đánh thẳng vào trái cầu trc mặt hắn ta, và Gedatsu thua Chopper vì hắn ta mất tập trung và khả năng điều khiển Mantra.

Loại Haki này cũng ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận thế giới xung quan mình vì người dùng có thể ngeh thấy đc tiếng đập của trái tim và cả sức mạnh ý chí. Aisa cảm thấy hoảng sợ trước tinh thần quyết liệt của Wipervà cảm tah61y rất sợ anh ta. Cô bé cũng ko thể lắng nghe đc tiếng biến mất trong trò chơi sinh tồn của Enel và cảm tah61y buồn khi không thể sử dụng đc trg lúc này.Về Nữ Hoàng Otohime,bà tin rằng bất kỳ khoảng cách giữa người nào đó với người khác xung quanh và sẽ chỉ làm tăng thêm sự đau đớn viề những vấn đề tồn tại giữa đau khổ, chủng tộc và cả những tình huống xấu.

* Những Người Có Thể Sử Dụng Kenbunshoku Haki

Đây là những người từ đầu đến giờ thấy có thể sử dụng loại sức mạnh này

Aisa

Boa Sandersonia

Coby

Edward Newgate – Râu Trắng (Whitebeard)

Thần Enel

Thần Quan Gedatsu

Monkey D. Luffy

Thần Quan Ohm

Nữ Hoàng Otohime

Thần Quan Satori

Thần Quan Shura

Silvers Rayleigh

B. Busoshoku Haki (Haki Vũ Trang)

Busoshoku Haki (Haki Of The Color Of Armaments) – Sức Mạnh Haki Của Sắc Màu Vũ Trang cho phép người dùng tạo ra 1 sức mạnh như 1 lá chắn vô hình bào quanh họ. Tương tự như Tekkai (một trg những chiêu thức làm cơ thể cứng như thép của CP9), nó cho phép người dùng phòng thủ, và đỡ đc những chiêu thức có thể gây hại đến họ. Chỉ có những sức mạnh cơ thể đầy uy lực mới có thể vượt qua đc tấm chắn này; ví dụ như, Luffy tấn công Boa Marigold đủ mạnh với Gear Second để khiến cô chao đảo. Tấm chắn vô hình này có thể tồn tại dưới nhiều hình dạng khác nhau như Luffy đã phủ lớp lá chắn tàng hình này với nắm đấm của mình khiến nó biến đội màu sắc của nấm đấm.

Nhờ rèn luyện,nó có thể kết hợp cùng với vũ khí để tấn công đối phương với những sức mạnh kinh ngạc. Nó có thể làm tăng độ cứng cũng như là sức mạnh của chiêu đánh của người dùng, tạo ra sức mạnh và sức công phá lớn hơn khi chiêu thức có trang bị loại Haki này. Bất kỳ chiêu thức nào có Busoshoku Haki đều gây ra những chấn thương lớn hơn so với những chiêu thức bt khác. Những cung tên của tộc Kuja, là 1 ví dụ, có khả năng đâm xuyên qua đá.

Loại Haki này cũng có khả năng vượt qua và khống chế lại những người có năng lực trái cây ác quỷ, có thể chạm được vào cơ thể với sức tấn công cho dù người đó có ở trạng thái mà năng lực trái cây ác quỷ đó có thể đem lại, như là những người có sức mạnh trái cây ác quỷ loại tự nhiên (Logia). Busoshoku Haki làm việc hòan toàn độc lập với Trái Cây ác Quỷ, với ví dụ khi Luffy sử dụng nó kết hợp với Gear Third dưới biển. Loại Haki này lại không áp dụng cho những chiêu thức xuất hiện từ người sử dụng ngoại trử những loại vũ khí (giống như là Tia lazer của Thượng Tướng Kizaru, ngọn lửa từ Marco và cũng như là những sức mạnh từ trái cây ác quỷ hệ tự nhiên khác – Logia đều không thể kết hợp cùng với loại Haki này). Vì thế, người dùng nào mà sử dụng những chiêu thức có liên hệ đến cơ thể thì mới có thể kết hợp loại Haki này đc.

*Những Chiêu Thức của Haki:

Busoshoku: Koka (tạm dịch Sắc Màu Vũ Trang: Cứng Hóa): Đc sử dụng bởi Luffy kết hợp cùng Busoshoku Haki vào cơ thể (hoặc 1 bộ phận trên cơ thể) để làm cứng nó, có vẻ như là rất hiệu quả đối với cao su. Nó đc thấy sử dụng lần đầu bởi Luffy, cùng sự kết hợp với Sang Số 3 (Gear Third), để sử dụng Gomu Gomu no Elephant Gun (Súng Cao Su Con Voi) để tấn công lại con Bạch Tuột Khổng LỒ – Kraken. Cánh tay của Luffy trở nên bóng và đổi thành màu đen, giống như 1 loại cao su được nung thành thép, và nó cũng không gây ra tác dụng phụ cho Luffy sau khi sử dụng Sang Số 3 (Gear Third) như 2 năm trc.

* Những Người Có Thể Sử Dụng Loại Haki này

Đây là những người có thể sử dụng đc loại Haki này từ đầu đến giờ

Thượng Tướng Akainu

Thượng Tướng Aokiji

Boa Hancock

Boa Marigold

Boa Sandersonia

Edward Newgate – Râu Trắng (Whitebeard)

Đội trưởng đội 3 của đội quân Râu Trắng – Jozu

Thượng Tướng Kizaru

Đội Trưởng Đội 1 của Đội quân Râu Trắng – Marco

Monkey D. Garp

Monkey D. Luffy

Sentomaru

Shanks – Tóc Đỏ

Silvers Rayleigh

Đội Trưởng Đội 4 cuả đội quân Râu Trắng – Vista

C. Haoshoku Haki (Haki Thống Trị)

Haoshoku Haki (Haki Of The Color Of The Conquering King) – Sức Mạnh Haki Của Sắc Màu Thống Trị là 1 loại Haki hiếm có thể đánh thức trong quá trình rèn luyện gian nan và đc biết là chỉ có 1 người trong tổng số 1 triệu người mới có khả năng sở hữu năng lượng này. Nó lần đầu đc sử dụng bởi Shanks – Tóc Đỏ, khi ông dùng nó để đánh gục Sea KIng. Về sau này, trong cuộc gặp gợ Râu Trắng (Whitebeard),ông đã sử dụng nó để đánh gục những binh lính của Râu TRắng và gây ra vài chấn động bên ngoài cho con THuyền Moby Dick của Râu Trắng, nhưng vẫn còn 1 vài người đứng vững trước chiêu Thức Haki đầy uy lực này của Shanks. Luffy đã lần đầu tiên bộc lộ sức mạnh này khi chống lại con Trâu của Duval, Motobaro, khiến mọi người không hiểu chuyện gì đã xảy ra ngay cả bản thân Luffy cũng vậy. Sau đó Luffy lại bộc lộ sức mạnh này tại Đảo Amazon Lily trong khi giao đấu cùng với chị em Boa, đánh gục rất nhiều người ngồi xem trận giao chiến này, cho dù những chiến binh KUja này đều đc trang bị những kiến thức cơ bản nhất về Haki. Đây cũng là lần đầu tiên chúng ta biết rõ cái tên về nó. Và sự bộc phát ghê gớm của Luffy tại trận chiến Marine Ford khiến nhiều ngườ ikinh ngạc và đặc biệt là các THượng Tướng quyết định giết LUffy đã tránh thảm họa xảy ra sau này.

Sau 2 năm, Luffy sẵn sàng có thể thuần chủng 1 con quái vật biển, cũng như là hạ gục 1 nhóm ngườ lớn mà vẫn ko hề ảnh hưởng gì đến người dân vô tội với Haoushoku Haki, sử dụng đầy nhuần nhuyễn và điêu luyện.

Loại năng lượng này cho phép người dùng đánh gục đối phương bằng ý chí mạnh mẽ của mình. Hầu hết chúng ta thấy từ trc đến giờ chiêu thức này thường hay áp dụng tấn công những kẻ yếu bóng vía. Đặc biệt là những người chưa nhiều kỹ năng chiến đấu hoặc những người không có khả năng chiến đấu, sẽ dễ dàng bị đánh gục mà không hề ảnh hưởng đến những người không liên quan. Tuy nhiên,những kẻ với sức mạnh đầy uy lực sẽ có thể cưỡng lại và phớt lờ chiêu thức Haoshoku Haki. Theo như Rayleigh, loại Haki này không thể tự có trong quá trình rèn luyện,nhưng n1o chỉ có thể phát triển qua quá trình rèn luyện mà thôi nó càng mạnh khi ý chí người dùng càng cao. Theo như những người đã hồi sức khỏi cú đánh này,họ cảm nhận Haoshoku Haki như 1 dòng điện lạnh ngắt khắp cả người khiến họ sùi bọt mép và ngả gục trong 1 thời gian ngắn.

* Những Người Có Thể Sử Dụng Haoshoku Haki

Những người sau đây đc biết là có thể sử dụng loại Haki hiếm này

Boa Hancock

Edward Newgate – Râu Trắng

Monkey D. Luffy

Portgas D. Ace

Shanks

Silvers Rayleigh

Naguri