Gomu Gomu no mi – Trái Cao Su của Vua hải tặc Monkey D. Luffy

  • 4290 views
  • 4 năm ago
  • ASL.Sabo

THÔNG TIN CHUNG VỀ Gomu Gomu no mi.

Gomu_Gomu_no_Mi_in_Chest

Tên Tiếng Nhật: ゴムゴムの実
Phiên âm: Gomu Gomu no mi
Tên Tiếng Anh: Gum-Gum Fruit
Lần Đầu Xuất Hiện: Chương 1; tập 4
Hệ: Paramecia
Người Mang Năng Lực: Monkey D. Luffy.

Trái Gomu Gomu no mi là một trái ác quỷ thuộc hệ Paramecia, cho phép cơ thể người sử dụng nó có được các tính chất của cao su, khiến cho người ăn nó trở thành một “Người cao su” (Rubber Human (ゴム人間 Gomu Ningen)). Ban đầu, nó là một báu vật mà Shanks và đồng đội của mình lấy được từ một kẻ thù. Nhưng vô tình trong một tai nạn nó đã được ăn bởi nhân vật chính Monkey D Luffy. Trong một phiên bản thứ hai của Romance Dawn, trái Gomu Gomu no mi thuộc về ông nội của Luffy, có vẻ ông đã lấy được nó từ một kẻ thù không rõ danh tính.

Trái Gomu Gomu no mi có màu tím và dạng hình cầu với một cái cuống ở trên đỉnh, với những vòng xoắn hình chữ “S” giống nhau trên bề mặt trái, tổng thể của nó rất giống với một trái dưa lưới.

Trong bản thiết kế cuối này mang đặc tính có nhiều vòng xoăn của trái ác quỷ bao bọc xung quanh nó, trái ác quỷ đã từng được vẽ mà không có các vòng xoăn trong phiên bản đầu tiên của Romance Dawn.

SỨC MẠNH VÀ ĐIỂM YẾU CỦA TRÁI CAO SU

Sức mạnh chính của trái ác quỷ này, ở chứng minh của Luffy, có thể kéo dãn cơ thể người sử dụng ra như cao su ngay cả khi khả năng sử dụng năng lực của chủ sỡ hữu đã bị vô hiện hóa (ví dụ như khi Nojiko kéo đầu cậu ra khỏi nước ở Arlong Park). Nó còn khiến họ miễn dịch trọn vẹn những đòn tấn công với bề mặt không có điểm nhọn, bao gồm đấu tay đôi, đạn hay thậm chí là súng thần công, một khả năng có thể ứng dụng Busoshoku Haki vào để tăng cường hơn nữa các khả năng của mình. Nhờ vào sự sáng tạo riêng của Luffy ở cả trong và ngoài chiến đấu, trái ác quỷ này đã chứng tỏ được khả năng đáng gờm của nó, đa năng, và không thể lường trước được trong hệ Paramecia. Cơ thể giống như cao su của người sử dụng cũng cho phép người sử dụng không bị ảnh hưởng khi ngã từ những độ cao có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của một người bình thường.

Người sử dụng có khả năng kéo giãn hoặc uốn cơ thể như cao su đến một độ dài nhất định, đó là nguồn gốc khiến cho người sử dụng nó có khả năng miễn dịch vật lí, nhưng nó cũng cho phép cơ thể người sử dụng đàn hồi, nó có thể cho người sỡ hữu một lợi thế lớn ở cả trong và ngoài chiến đấu. Khả năng kéo giãn giúp người mang năng lực tăng đáng kể phạm vi tấn công nếu đòn tấn công tầm gần không hiệu quả, biến nó thành một đòn tấn công tầm trung hoặc tầm xa. Một bộ phận cơ thể khi bị kéo dãn ra có thể có khả năng đàn hồi như một cái lò xo bị kéo căng, khi rút bộ phận bị kéo dãn lại thì tốc độ sẽ tăng lên tạo ra xung lực. Khi kết hợp với Haki, sức mạnh của người sử dụng sẽ được tăng nhiều hơn nữa. Do đặc tính cách điện tự nhiên giống như cao su, người sử dụng cũng được miễn dịch những đòn tấn công mang điện và cũng có thể tấn công một người sử dụng Logia điện mà không cần đến Haki. Ngoài ra người sử dụng còn có khả năng miễn nhiễm với các nguồn điện khác nhau.

Cơ thể của Luffy có tính chất giống như một sợi dây cao su, việc này đòi hỏi cậu ta phải làm 1 hành động giống như “Ném” khi cậu bắt đầu tấn công. Sau Time-skip, một vài động tác phụ trở nên không cần thiết nữa, Luffy có thể kích hoạt nó dễ dàng bằng cách duỗi tay mình ra.

Trong SBS đầu tiên, Oda đã cho biết rằng tầm co giãn lớn nhất của Luffy là 72 Gomu Gomu.

Bằng cách rèn luyện khả năng của mình, Luffy đã tìm thấy nhiều cách mới lạ để tăng khả năng chiến đấu của mình, chẳng hạn như khả năng giãn mạch máu của mình rộng hơn để tăng tốc độ dòng chảy của máu trong cơ thể để trở nên nhanh hơn và mạnh hơn, nhưng việc này làm cạn kiệt năng lượng trong cơ thể của Luffy rất nhanh. Hơn nữa, với việc sử dụng Haki, cậu có khả năng sử dụng một bộ phận cơ thể cho để tăng sức công phá cho một đòn tấn công. Luffy thậm chí còn có thể thổi phồng xương của mình để tăng khối lượng cơ thể và làm tăng sát thương đáng kể với các đòn tấn công của mình, với cái giá phải trả là cơ thể cậu sẽ bị teo nhỏ lại trong một khoảng thời gian ngắn (mặc dù sau Timeskip Luffy đã dường như đã có thể khắc phục điểm yếu này như khi cậu sử dụng “Gomu Gomu no Elephant Gun” với Kraken và cậu đã không bị teo nhỏ lại sau đó).

Trái cao su có thể làm tất cả các bộ phận của cơ thể của người sỡ hữu có tính chất như cao su, bao gồm cả các cơ quan nội tạng. Do đó, Luffy có một khả năng tiêu thụ thức ăn lớn hơn người bình thường, cậu ăn nhiều hơn mọi người trong số các thuyền viên của mình và luôn luôn tiêu hóa nó trước khi có ai khác đói ngoài cậu.

Mặc dù tất cả những lợi thế Luffy có được bằng cách sử dụng năng lực của mình, tuy nhiên cậu vẫn có thể bị thương khi bị tất công bằng những đòn tấn công như chém hoặc đâm, cũng như đòn tấn công phi vật lý như bị thiêu cháy hoặc bị đóng băng.

Điểm yếu lớn nhất của Luffy là cậu rất dễ bị tấn công trong những lúc tay chân của cậu được cậu kéo dài đến giới hạn của chúng, như việc Buggy và Kuro đã chứng minh được điểm yếu này của Luffy từ đầu truyện. Tuy nhiên, Luffy, đã thích nghi với phong cách chiến đấu này của mình để tránh được những nguy cơ bị tấn công như khi Buggy nỗ lực khai thác điểm yếu này của Luffy.

Luffy cũng cho thấy được rằng cậu bị hạn chế khi di chuyển trong không trung, bằng cách bám vào một cái gì đó với một bộ phận cơ thể giãn ra và thoát ra khỏi một đòn tấn công chết người. Với cánh tay có thể kéo dãn, Luffy có thêm một số sự lựa chọn khi đang ở trên không trung, hoặc là tấn công tầm xa hoặc nhảy di chổ khác. mặc dù việc nhảy lên như thể là 1 điều bất lợi với hầu hết những người khác, khi mà họ không làm gì được lúc ở trên không và sẽ trở thành mục tiêu bị tấn công

Lúc còn nhỏ, Luffy gặp phải nhiều vấn đề khi cố gắng kiểm soát sức mạnh của mình. Mặc dù có vô số ý tưởng với năng lực co dãn, nhưng cậu lại gặp rắc rối khi thực hiện những ý tưởng đó, cả về mục tiêu tấn công và cả cậu, chẳng hạn như cậu đã quay mòng mòng và đánh trật mục tiêu khi cậu dùng Súng lục cao su. Tuy nhiên, cậu đã khắc phục được những điểm yếu đó bằng khóa huấn luyện “cố gắng để trở thành hải tặc” lúc cậu ở trong rừng.

Trong anime, Luffy đã sử dụng khả năng co giãn của mình để hít một lượng lớn không khí rồi thổi ra một luồng gió lớn; công dụng của hành động này dùng để thổi bay khí độc Marigold từ việc khạc chất độc ra khỏi cơ thể của mình và hơi thở độc của Magellan.

Với khả năng đàn hồi của Luffy cậu có thể có được khả năng chịu được những áp lực lớn, như khi ở đảo Fishman lúc cậu chiến đấu Hody. Mặc dù cậu vẫn còn bị ảnh hường do lượng nước biển xung quanh cậu, nhưng cậu dường như không bị ảnh hưởng bởi các áp lực dữ dội của nước.

Luffy, tất nhiên, cũng bị ảnh hưởng không ít khi tiếp xúc với nước, như Karate Người cá và Đá biển, như người sở hữu năng lực trái ác quỷ khác. Tuy nhiên, đôi khi cậu cũng quên đi việc bản thân bị hạn chế khi tiếp xúc với nước, như việc cậu luôn luôn muốn thử một số loại hình thể thao dưới nước và cả việc cậu sẽ lặn xuống biển khi nhìn thấy một người nào đó sắp chết đuối (mặc dù làm vậy chỉ khiến cho bản thân cậu bị chết đuối). Và khi cậu tiếp xúc với nước và Đá biển cậu sẽ bị thoát sức mạnh và bị vô hiệu hóa khả năng giống như cao su của bản thân ngoài ra khi tiếp xúc với nước và Đá biển cậu cũng có thể bị các đòn tấn công không có điểm nhọn tác động (như việc cậu bị tấn công bởi thanh Jutte của Smoker), nhưng cơ thể của cậu vẫn duy trì được đặc tính cao su của nó, cho phép một tác nhân thứ ba tác đông đến như kéo dài cơ thể của cậu.

Người sử dụng trái Gomu Gomu no Mi cũng có thể bị ảnh hưởng bởi Busoshoku Haki. Tương tự như tác dụng của nước, việc sử dụng Haki chỉ làm vô hiệu khả năng cao su của Luffy khiến Luffy chịu ảnh hưởng bởi những đòn tấn công không có điểm nhọn. Tuy nhiên, Luffy vẫn không mất đi đặc tính co dãn của mình. Có thể nói, Ông nội của Luffy đã dùng cú đấm phủ “Busoshoku Haki ” để làm Luffy bị thương ( dù ông ta nói những cú đấm đó là “Cú Đấm Yêu Thương”)

Khi đồng đội của Luffy (thường là Nami) nổi giận với cậu, họ thường cốc đầu cậu mặc dù và làm cậu đau mặc dù Luffy có thể miễn nhiễm vật lí, và điều này chỉ tạo nên hiệu ứng buồn cười cho độc giả.

Một điểm yếu khác của Luffy được ghi nhận bởi Doflamingo là khi Busoshoku Haki được áp dụng cho một phần cơ thể của Luffy, phần cơ thể đó không phải là cao su nữa. Tuy nhiên điểm yếu này không xuất hiện khi Luffy sử dụng Gear Fourth.

SỬ DỤNG

Các ứng dụng của trái Gomu đã được sử dụng bởi Luffy trong nhiều cách khác nhau. Từ những việc đơn giản như là di chuyển từ nơi này đến nơi khác, đến việc tấn công kẻ thù với một loạt các cú đấm nhanh và mạnh. Cậu cũng đã phát triển một số phương pháp đặc thù trong khả năng chiến đấu thông qua luyện tập theo thời gian, cậu đã thích nghi với các hình thức tung đòn tấn công mới bằng cách điều khiển cơ thể đàn hồi của mình, hình thức thể hiện của “Gear 2” và “Gear 3” của cậu đáng chú ý nhất, cho phép cậu tăng sức mạnh của mình trong một khoảng thời gian khi chiến đấu. Sau timeskip, cậu đã học được cách sử dụng Haki kết hợp với sức mạnh của trái Gomu cậu sở hữu, cũng như có kiểm soát nhiều hơn các đòn tấn công của mình. Sau đó, trong timeskip, Luffy đã phát triển một hình thức tấn công mới được gọi là “Gear 4”.

Tất nhiên Luffy, vẫn là chính bản thân cậu, không chỉ sử dụng khả năng của mình cho trận chiến. Khi có các thủy thủ đoàn của mình, hoặc ngay cả khi tiệc tùng với những người khác, Luffy cũng có xu hướng sử dụng tính chất đàn hồi của mình để tạo nên sự hài hước và niềm vui của người khác, chẳng hạn như làm mặt hề, hay sử dụng cơ thể đàn hồi của mình để kéo giãn xung quanh. Xuyên suốt các chuyến phiêu lưu của Luffy, cậu thường có thói quen kéo dài cánh tay của mình ra và ăn cắp thức ăn từ những người khác, gây ít nhiều phiền toái của họ. Ngoài ra, cậu cũng sử dụng năng lực co giãn của mình cho mục đích di chuyển, ví dụ như là “Gomu Gomu no Rocket”, trong chiêu thức đó Luffy chỉ việc bám vào một một cái gì đó làm điểm tựa với cánh tay của mình và bắn cả cơ thể như một cây ná cao su, việc này giúp cậu di chuyển một khoảng cách lớn rất nhanh chóng. Luffy cũng không mấy để ý trong việc để người khác chơi với cơ thể cao su của mình, đa số là những người có xu hướng tò mò về cơ thể cao su của Luffy.

Lịch sử

Lúc Higuma và băng đảng của ông đến một nhà hàng ở làng Foosha, Luffy đã vô tình ăn Gomu Gomu no Mi. Sau cuộc gặp gỡ của Shanks với Higuma, khi Luffy cố gắng đuổi theo Higuma vì hắn đã tấn công Shanks, trong lúc đó cậu bị Shanks chộp lấy một cánh tay, và nó căng ra như cao su sau đó, và việc này làm ngạc nhiên tất cả mọi người trongquán rượu, bao gồm cả thủy thủ đoàn của Shanks. Lucky Roo sau đó phát hiện ra rằng Luffy đã ăn phải trái Gomu Gomu no Mi.

Dressrosa Arc

Sau khi Luffy bị kiệt sức từ việc sử dụng”Gear 4”, Jesus Burgess đã tỏ vẻ quan tâm trong việc giết chết Luffy để có được trái Gomu Gomu no Mi. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của hắn đã bị chặn lại bởi Sabo.

Đầu One Piece

Khả năng co giãn của Luffy bắt nguồn từ một mong muốn của Oda về phong cách chiến đấu ngớ ngẩn cho nhận vật chính, vì vậy các vấn đề căng thẳng trong một một trận chiến có thể giảm bớt phần nào, người đọc có thể thư giãn mà không bị căng thẳng. Oda ban đầu chỉ gọi trái ác quỷ này là trái Gomu, nhưng biên tập viên của ông đã chỉ ra rằng chỉ có duy nhất một trái cao su, vì vậy Oda đã thay đổi tên của nó.

Oda đã kể 1 vài chi tiết về trái Cao Su trong câu truyện ” One Piece : Romance Dawn ” với 2 phiên bản. Trong phiên bản 1, các Trái Ác Quỷ đều giống nhau, mỗi trái Ác Quỷ đều mọc ra từ Cây Ác Quỷ cùng tên. và 50 năm mới mọc 1 trái. Khi tấn công, Luffy không gọi tên đòn tấn công của mình. Ở phiên bản 2, khi tấn công, Luffy đã gọi tên đòn tấn công của cậu, nhưng thay vì nói “Gomu Gomu no…” lúc chuẩn bị tấn công, cậu chỉ đơn giản nói là : “Tay phải của ta sắp trở lại !”. Một vài thông tin đặc biệt về Trái Ác Quỷ đã được kể trong phiên bản 2.

Dịch và các vấn đề lồng tiếng

Viz, 4Kids và FUNimation đều dịch lại tên của trái Gomu Gomu no mi là “Gum-Gum Fruit”. Bản dịch này xuất phát từ nguyên văn tiếng Nhật là “Gomu”. Từ “Gomu” là một từ mượn từ tiếng Anh, nó xuất phát từ “Gum” được sử dụng trong tiếng Anh để nói đến “cao su thiên nhiên” thay vì “cao su tổng hợp”. Điều này không chỉ đúng trong cách gọi của Nhật Bản, nhưng “rubber” là từ đơn giản nhất có nguồn gốc từ “Gum”.
Viz đã lựa chọn “Gum-Gum” như một bản dịch cho “Ruber Ruber” do “Gum” có ngữ âm tương tự như “Gomu”. Bản dịch tiếng Anh duy nhất của series phim One piece được chiếu từng dịch nó ra là “Ruber Ruber fruit” trong phiên bản Odex. Bởi vì cái tên này không ảnh hưởng đến các phiên bản khác ở Bắc Mỹ. Mặc dù từ Gomu được dịch là “Gum”, nhưng trong các bài viết tiếng Anh tham khảo thì Luffy luôn được đề cập đến với từ miêu tả là “Rubberman”.

Bên lề

Đây là trái ác quỷ đầu tiên, là trái ác quỷ hệ Paramecia được biết tới trong series One piece. Đây cũng là trái cây ác quỷ đầu tiên được nhìn thấy hình dạng trước khi bị ăn của nó (những trái ác quỷ khác sau trái Gomu Gomu no mi là Bara Bara no Mi, các Awa Awa no Mi, Ushi Ushi no Mi, Model: Hươu cao cổ, Yami Yami no Mi, Mera Mera no Mi, Ope Ope no Mi, Ito Ito no Mi và một trái không xuất hiện trong truyện chính là Batto Batto no Mi).

Trong bộ movie thứ 3, Luffy không bị chìm xuống dưới nước trong tuyệt chiêu Gomu Gomu no Fusen của mình. Việc này cũng từng được nhìn thấy trong anime.

Lần đầu tiên khả năng co giãn của Luffy được thể hiện và lý do cậu ăn phải trái ác quỷ có sự khác nhau giữa manga và anime. Trong manga, Shanks nắm lấy bàn tay của Luffy, trong khi Luffy định đuổi theo tên Sơn tặc làm cánh tay của cậu bị kéo giãn ra, và Luffy sau đó cũng đã thừa nhận việc mình đã ăn trái Gomu Gomu no mi vì nghĩ đó là món tráng miệng. Còn trong anime, Shanks đã chứng kiến cảnh Luffy ăn trái ác quỷ Gomu Gomu no mi và ông đã rất tức giận và cố gắng để làm cho Luffy ta nhổ nó ra bằng cách năm lấy hai mắt cá chân của cậu và lắc lên và xuống, khiến đôi chân của Luffy để căng đến mức khuôn mặt của của cậu bị dán xuống sàn nhà. Tuy nhiên, trong Episode of Luffy, phiên bản manga của việc Luffy ăn nhầm trái Gomu được thể hiện.

Luffy đã đặt nhiều tên cho các đòn tấn công mang năng lực trái ác quỷ nhiều hơn bất kỳ người sử dụng trái ác quỷ nào khác.

Sau timeskip, Luffy có thể kích hoạt Gear 2 của mình mà không cần động tác tác đông “đầy máu liên tục khắp cơ thế”. Cậu bây giờ có thể dồn máu của mình ra khắp cơ thể khi đang đứng, và thậm chí cậu còn có thể chọn một phần riêng biệt của cơ thể của mình để tạo ra các hiệu ứng thuận; khả năng này có thể tập trung các hiệu ứng của Gear 2 với bất kỳ phần nào của cơ thể của mình không giống như của những biểu hiện của người sử dụng Zoan tốt, người có khả năng chuyển đổi chỉ là một phần cơ thể mà người sử dụng mong muốn trờ thành thể động vật.

Sau timeskip, Luffy không còn trở lại trạng thái Chibi sau khi sử dụngGear 3, như sau khi cậu sử dụng một Gomu Gomu no Elephant Gatling trên Noah và không giảm kích thước sau đó. Điều này sau đó đã được khẳng định trong SBS.

Một trong những câu hỏi SBS Oda hỏi rằng cậu nhỏ của Luffy có thể co giãn được không, thì Oda đã trả lời rằng nó có thể.

Tham Khảo

↑ 1,0 1,1 1,2 1,3 1,4 1,5 One Piece Manga and Anime — Vol. 1 Chapter 1 (p. 19) and Episode 4, Shanks cùng băng của ông cất Trái Ác Quỷ trong một cái hộp.
↑ 2,0 2,1 One Piece Manga và Anime – Vol. 1 Chương 1 (p. 19) và Tập 4, Gomu Gomu no Mi được thể hiện hình ảnh đầy đủ trong một quyển sổ tay của Lucky Roo.
↑ One Piece Manga và Anime – Vol. 1 Chương 1 (p. 48-50) và Tập 1, Luffy lần đầu tiên sử dụng lăng lực của trái cây ác quỷ.
↑ 4,0 4,1 SBS One Piece Manga – Vol. 30 (p. 104), Gomu Gomu no Mi được xác nhận là một trái ác quỷ hệ Paramecia.
↑ One Piece Manga và Anime – Vol. 1 Chương 1 (p. 12 & 14) và Tập 4, Luffy ăn trái Gomu Gomu no mi mà không ai để ý và biết.
↑ Romance Dawn, phiên bản 2, có sự khác biệt trong phiên bản Trái ác quỷ thứ hai của Romance Dawn. Cũng cần lưu ý rằng đây là một loại trái cây ác quỷ huyền thoại.
↑ Romance Dawn, Phiên bản 1, Gomu Gomu no Mi xuất hiện mà không có bất cứ vòng xoáy trong phiên bản đầu tiên của Romance Dawn.
↑ One Piece Manga và Anime – Vol. 57 Chương 557 (p. 16-17) và tập 465, Luffy nhận xét rằng cậu sẽ sống sót vì cậu là người cao su duy nhất.
↑ One Piece Manga và Anime – Vol. 30 Chương 279 (p. 14-16) và tập 182, các cuộc tấn công điện Enel không có hiệu lực trên cơ thể cao su của Luffy, và các đòn tấn công của Luffy có khả năng đả thương
Enel dù hắn có được ưu điểm không thể bị tấn công của Logia.
↑ SBS One Piece Manga – Vol. 4 (p 90.), Fan hâm mộ đặt câu hỏi: Luffy có thể kéo dài cánh tay của mình ra đến bao xa?
↑ One Piece Manga và Anime – Vol. 3 Chương 18 và Episode 7, Luffy sử dụng lối đánh co giãn của mình chống lại Buggy.
↑ One Piece Manga – Vol. 78 Chương 783 (p. 19), Luffy bắt đầu kích hoạt Gear 4.
↑ One Piece Manga – Vol. 78 Chương 784 (p. 9), Luffy nói cậu đã phát triển Gear 4 khi còn ở Rusukaina.
↑ One Piece Manga và Anime – Vol. 1 Chương 1 (p. 12 & 14) và Tập 4, Luffy vô tình ăn Trái ác quỷ Gomu Gomu no mi.
↑ One Piece Manga và Anime – Vol. 1 Chương 1 (p. 18-19) và Tập 4, thùy thủ đoàn của Shanks ngạc nhiên khi thấy Luffy đã ăn trái cây ác quỷ.
↑ One Piece Manga – Vol. 79 Chương 786 (p. 16-17), Burgess cố gắng để giết Luffy, nhưng bị chặn lại bởi Sabo.
↑ Shonen Jump – Phỏng vấn Eiichiro Oda
↑ Phỏng vấn Oda phần 2.
↑ One Piece Manga, One Shot – Romance Dawn, Phiên bản 1, phiên bản đầu tiên của Gomu Gomu no Mi.
↑ One Piece Manga, One Shot – Romance Dawn, phiên bản 2, phiên bản thứ hai của Gomu Gomu no Mi.
↑ SBS One Piece Manga – Vol. 68 (p. 82).
↑ SBS One Piece Manga – Vol. 8, fan hâm mộ gửi câu hỏi đến SBS: Oda-sensei. Kể từ khi Luffy là một người cao su, điều đó có nghĩa là “cậu nhỏ” của cậu có thể co giãn?